Nuôi ếch có khó không? Kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt như thế nào đúng chuẩn mang về siêu lợi nhuận? Đây là những vấn đề mà rất nhiều bà con thắc mắc khi mới bắt đầu nuôi. Nếu bà con chưa biết bắt đầu từ đâu và thực hiện như thế nào thì Đỉnh Phong sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Ưu điểm của mô hình nuôi ếch trong bể lót bạt

Nuôi ếch trong bể lót bạt là mô hình nuôi ếch thương phẩm ở trong bể được lót bạt nhựa HDPE chống thấm. Hiện nay mô hình này được nhiều hộ chăn nuôi lựa chọn bởi mang đến nhiều lợi ích như sau:

Kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt nhựa HDPE

Kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt nhựa HDPE 

 • Không tốn nhiều diện tích, không cần phải đào ao, đầm như mô hình nuôi con ếch đồng truyền thống.
 • Có khả năng chống thấm nước tốt, không lo sợ tình trạng thấm nước ra ngoài hoặc nước bẩn vào bên trong. Đồng thời, bạt lót còn giúp cân bằng độ pH trong nước, giúp ếch phát nhanh.
 • Hạn chế được dịch bệnh: Kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt hạn chế được tình trạng rong rêu, vi khuẩn phát triển, từ đó khống chế được mầm bệnh phát triển trong ao, nuôi ếch trong ao đất phòng bệnh dịch bệnh hiệu quả.
 • Tạo điều kiện việc chăm sóc và quản lý cách nuôi ếch đẻ dễ dàng. Đặc biệt, tận dụng được nguồn thức ăn của ếch đồng và không lãng phí thức ăn con ếch ăn gì.
 • Ếch nuôi sạch, phát triển khỏe mạnh, tạo ra nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người.
 • Ếch lớn nhanh, bán giá ếch giống cao, thu được lợi nhuận cao, hiệu quả kinh tế tăng rõ rệt.
 • Thu hoạch dễ dàng, không sợ thất thoát sau khi thu hoạch.
 • Không mất nhiều thời gian và công sức khi vệ sinh bể nuôi ếch trong thùng nhựa.
 • Thi công bể lót bạt nuôi ếch giống khá đơn giản, chi phí nuôi ếch thịt đầu tư ban đầu cũng thấp.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt

Kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt được thực hiện theo trình tự các bước cơ bản như sau:

Thiết kế và xây bể bạt nuôi ếch

Thiết kế và xây bể bạt nuôi ếch

Thiết kế và xây bể bạt nuôi ếch 

Bước đầu tiên trong kỹ thuật nuôi ếch nhái là thiết kế bể nuôi và xây bể. Trước khi thiết kế bể bạt nuôi ếch, bà con nên chọn vị trí đặt bể ở nơi thông thoáng, ít người qua lại, xung quanh có nhiều cây xanh để làm mát và che chắn cho bể.

Sau đó, bà con thiết kế bể bạt theo dạng hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình Elip. Tiến hành xây bể diện tích tối thiểu là từ 5 – 10m2, cao từ 1,2 – 1,5m. Tiếp theo, bà con làm phẳng đáy bể, đáy dốc tầm 15 độ, rồi lấy bạt nhựa HDPE trải đều lên đáy ao và thành ao. Lưu ý khi trải bạt, bà con cần chừa khoảng 30 – 50cm trên bờ để cố định bạt, không bị tụt khỏi thành bể.

Sau khi hoàn thành, bà con thả nước vào bên trong và làm thêm bè bằng gỗ hoặc tre cao 15 – 20cm để ếch nghỉ ngơi.

Chọn giống ếch nuôi và cách thả ếch vào bể

Chọn giống ếch là điều rất quan trọng trong kỹ thuật nuôi ếch mà bà con cần chú ý. Khi chọn giống ếch nuôi, bà con nên chọn những con có màu vàng sậm, da bóng, chân bơi nhanh, mạnh, không dị tật, dị hình. Giống ếch tốt nhất là từ 1,5 tháng tuổi trở lên và có chiều dài từ 4 – 6cm.

Trước khi thả ếch vào bể nuôi, bà con nên cho ếch tắm với nước muối pha loãng 3% khoảng 15 – 30 phút để loại trừ vi khuẩn, nấm và các bệnh ngoài da. Sau đó thả giống ếch xuống bể với mật độ 150 – 200 con/m2. Bà con nên chọn thời điểm thả ếch vào ngày râm mát, nhiệt độ dưới 30 độ C.

Cách chọn giống ếch nuôi

Cách chọn giống ếch nuôi

Chọn thức ăn và khẩu phần cho ăn hằng ngày

 • Thức ăn là một phần quan trọng trong kỹ thuật nuôi ếch thịt. Cho ếch ăn đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng sẽ cho giá trị kinh tế cao.
 • Thức ăn cho ếch có thể là những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như tôm, cá, cua, giun đất,… hoặc thức ăn công nghiệp chế biến sẵn. 
 • Lượng thức ăn trong ngày của ếch bằng 8 – 10% trọng lượng ếch trong bể. Trong thời gian đầu, ếch còn nhỏ, bà con cho ếch ăn 3 – 4 lần/ngày, sau khi ếch lớn thì giảm xuống còn 2 lần/ngày. Thời điểm cho ếch ăn tốt nhất là lúc chiều hoặc tối vì lúc này ếch hoạt động nhiều.

Cách chăm sóc ếch trong bể lót bạt

Để nuôi ếch mau lớn, ít bệnh bà con phải chăm sóc ếch đúng cách:

 • Thay nước: Thời gian đầu ếch còn nhỏ, chu kỳ thay nước là 2 – 3 ngày/lần. Từ tháng thứ 2 trở đi thay nước hằng ngày và mực nước giảm xuống còn 10 – 15cm. Thời điểm thay nước thích hợp là vào buổi sáng.
 • Tắm ếch: Mỗi tuần bà con tắm ếch bằng thuốc sát trùng để ếch luôn khỏe mạnh.
 • Bổ sung vitamin, men tiêu hóa vào thức ăn hằng ngày cho ếch để tăng sức đề kháng, phòng bệnh hiệu quả.

Thường xuyên thay nước, tắm ếch và bổ sung vitamin, men tiêu hóa định kỳ cho ếch

Thường xuyên thay nước, tắm ếch và bổ sung vitamin, men tiêu hóa định kỳ cho ếch 

Cách phòng và trị bệnh cho ếch

Trong kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt, bà con cần trang bị kiến thức về phòng và trị bệnh cho ếch nhằm giảm thiểu tối đa mức hao hụt. 

Nguyên nhân gây bệnh cho ếch là do nguồn nước bị ô nhiễm. Khi môi trường ô nhiễm, ếch bị bệnh ngoài da rồi bị nhiễm trùng làm cho ếch bị trướng bụng và sau vài ngày thì chết.

Để phòng bệnh cho ếch, bà con nên thay nước thường xuyên, khử trùng toàn bộ khu vực bằng các loại thuốc như: Virkon; Oxidan-tca; Han-Iodine; Benkocid… (Lưu ý luân phiên sử dụng để tránh hiện tượng quen thuốc).

Khi ếch chết, bà con cần loại bỏ ngay khỏi khu vực để tránh làm ảnh hưởng đến môi trường sống của ếch. Ngoài ra, bà con cần kiểm soát và diệt trừ các loài động vật ăn ếch như chuột, rắn,… để làm giảm sự thất thoát trong quá trình nuôi ếch và quá trình phát triển của ếch.

Thu hoạch

Thời gian nuôi ếch thịt đến lúc thu hoạch là khoảng từ 3 – 3,5 tháng. Trọng lượng ếch đạt trung bình từ 200 – 300g/con. Trước khi thu hoạch bà con cho ếch dừng ăn trước 1 ngày và nên thu hoạch vào lúc trời râm mát.

Khi vận chuyển, bà con chú ý dùng các dụng cụ lớn để đựng ếch tránh trường hợp ếch đè lên nhau rồi chết làm ảnh hưởng sản lượng.

Thu hoạch ếch khi đạt trọng lượng xuất bán

Thu hoạch ếch khi đạt trọng lượng xuất bán 

Lưu ý khi nuôi ếch trong bể lót bạt

Để ếch phát triển toàn diện và mang lại thành phẩm chất lượng. Khi thực hiện kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt, bà con cần lưu ý những điều sau:

 • Thay nước cho ếch thường xuyên, đảm bảo môi trường nước không bị ô nhiễm.
 • Theo dõi các hoạt động, chế độ ăn của ếch sinh sản khi phát hiện ra dấu hiệu lạ nào thì sẽ tìm ra nguyên nhân và cách xử lý kịp thời.

Địa chỉ bán bạt lót hồ thủy sản nuôi ếch uy tín 

Để nuôi ếch thịt trong bể lót bạt đạt sản lượng cao mang về siêu lợi nhuận thì bà con cần tìm mua địa chỉ mua bạt lót HDPE chất lượng. Một trong những địa chỉ chuyên sản xuất và phân phối bạt nhựa HDPE lót hồ tôm, hồ thủy sản mà bà con có thể tìm mua là Đỉnh Phong

Đỉnh Phong - Địa chỉ bán bạt lót hồ thủy sản nuôi ếch uy tín, chất lượng

Đỉnh Phong – Địa chỉ bán bạt lót hồ thủy sản nuôi ếch uy tín, chất lượng

Sản phẩm của chúng tôi được sản xuất trực tiếp từ hệ thống máy móc tiên tiến, hiện đại, đảm bảo đạt chất lượng cao, giúp quá trình các nuôi ếch mùa đông hay tôm, lươn,… đạt năng suất cao. Bên cạnh đó, giá thành bạt nhựa tại đơn vị chúng tôi cạnh tranh hơn so với các đơn vị khác giúp bà con tiết kiệm nhiều chi phí đầu tư xây dựng ao hồ nuôi ếch.

Bài viết liên quan

 1. Bạt Chống Thấm HDPE Là Gì
 2. blank
 3. Chuẩn bị bạt nhựa HDPE
 4. blank
 5. blank
 6. Lãi lớn nhờ kỹ thuật nuôi lươn không bùn
 7. blank
 8. Bạt Hdpe làm hồ giúp tăng năng suất tôm
 9. Thu hoạch tôm
 10. Giảm bệnh tật và dễ thu hoạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.