Giải pháp xây dựng mô hình nhà kính không chỉ đáp ứng được nhu cầu mở rộng diện tích sản xuất nông nghiệp, mà còn đảm bảo cho sản lượng cây trồng luôn được ổn định. Điều này sẽ giúp cho các chủ vườn có nguồn thu nhập ổn định, cung cấp các sản phẩm sạch, chất lượng cao ra thị trường.

Để lắp đặt màng nhà kính hiệu quả và đạt chuẩn bạn cần tuân thủ các quy tắc sau đây:

I. Chuẩn bị vật tư chất lượng từ nhà sản xuất uy tín

Vị trí lắp đặt màng kính cần lựa chọn khu vực bằng phẳng, thoáng mát, tránh các khu vực đón gió trực tiếp và mặt trời chiếu trực tiếp, nên tránh những khu đất có đường ống nước hay dây điện ngầm chạy qua, tốt nhất nên đặt nhà kính nơi gần nguồn nước. Khâu chuẩn bị này rất quan trọng, nó được ví như là nền tảng để xây dựng công trình vậy.

blank

Chuẩn bị vật tư chất lượng từ nhà sản xuất uy tín

Bạn lựa chọn kích thước, diện tích, và lên thiết kế nhà kính. Nhìn chung có hai dạng thiết kế chủ yếu cho sự lựa chọn là nhà kính chữ A và nhà kính mái vòm.

Nguyên liệu quan trọng nhất trong quy trình lắp đặt nhà kính chính là màng nhà kính. Tấm màng nilon này hầu hết được sản xuất từ 3 lớp trở lên với polyme và các chất phụ gia khác nhau. Hiện nay có nhiều thương hiệu màng được nhập khẩu cũng như sản xuất trong nước có chất lượng tốt với giá cả cạnh tranh, bà con nông dân cần lựa chọn màng có chất liệu tốt, phù hợp với nhu cầu của mình và được sử dụng lâu dài.

Đỉnh Phong liên tục tìm hiểu ứng dụng các công nghệ mới kết hợp hiệu quả nhiều vật liệu nhằm sản xuất ra tấm màng kính PE tốt nhất, đáp ứng đầy đủ các ưu điểm mà màng kính mang lại như khả năng chống thủng rách, khả năng truyền khuếch ánh sáng cao, ngăn tia UV, kiểm soát bụi và sắc tố. Ngoài ra còn cần chuẩn bị hệ thống làm mát và tưới tiêu đảm bảo chất lượng, tốt nhất nên chọn loại tưới nhỏ giọt để tiết kiệm lượng nước tưới cũng như chi phí nhân công. Để giúp chống cỏ mọc và tăng khả năng phản xạ ánh sáng trong nhà kính, bạn nên sử dụng thêm bạt phủ nông nghiệp hoặc bạt trải nền trong nhà kính.

II. Giải pháp thi công, lắp đặt nhà màng PE hiệu quả

Hiện nay, nhiều bà con đã biết và lựa chọn trồng trọt trong nhà kính để trồng rau sạch, vì thế nhà kính cần được chú trọng quan tâm. Yêu cầu của một mô hình nhà kính đạt chất lượng phải đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật đặc trưng.

lắp đặt nhà màng PE hiệu quả

Thi công lắp đặt nhà màng PE hiệu quả

  • Móng trụ: đúc bằng bê tông vững chắc, bề mặt móng cao hơn bề mặt đất 20-30cm, độ cao trụ móng phải đảm bảo đủ  cao và dày để bảo vệ phần chân cột. Móng trụ vững chắc giúp mô hình xây dựng có thể tồn tại lâu dài.
  • Cột nhà màng: Sử dụng cột bằng thép mạ kẽm dạng tròn có độ dày tùy vào quy mô của nhà kính. Cần được thi công chắc chắn, đảm bảo khả năng chịu lực tốt, nâng đỡ toàn bộ khung nhà.
  • Khung sườn: được chế tạo bằng những cây thép mạ kẽm, chịu độ ẩm tốt tránh bị gỉ sét, lựa chọn độ dày phù hợp đảm bảo khung vòm có độ chịu lực cần thiết.
  • Máng thoát nước: Có tác dụng hỗ trợ liên kết khung nhà và giúp thoát nước mưa và ống xả.
  • Cửa: có thể thiết kế cửa trượt hoặc cửa mở, vậy liệu đồng bộ với nhà kính.
  • Cửa sổ thông gió trên mái: giúp thoát hơi nóng, khí CO2 và tạo điều kiện luân chuyển không khí trong nhà màng. Tuy nhiên, để tránh côn trùng, sâu bệnh xâm nhập từ cửa sổ này, bạn có thể lắp lưới ngăn côn trùng bên ngoài.
  • Màng lợp phủ mái: Màng lợp PE bằng chất liệu polyethylene với các tính năng: bảo vệ cây trồng chịu sự tác động từ môi trường bên ngoài, chống bám bụi, độ bền cao, độ dẻo dai cao, chịu lực tốt, chịu được các loại hóa chất nông nghiệp, ngăn ngừa côn trùng sâu bệnh. Độ truyền sáng lên đến 90%, tăng quá trình quang hợp, khuếch tán ánh sáng tốt và đồng đều, đảm bảo cây trồng phát triển tốt đạt năng suất cây trồng cao.
  • Lưới ngăn côn trùng: Che 4 vách xung quanh, tránh côn trùng xâm nhập vào nhà màng từ bên ngoài. Màng lợp với khung nhà kính được kết nối với nhau bằng các thanh gài bằng lò xo bọc nhựa định hình zic zac, nẹp giữ lưới ngăn côn trùng và màng PE phủ kín, căng đều, không bị chùng hoặc quá căng để tránh rách màng, giữ cho vách nhà kính vững chãi.

blank

Từng khâu trong thi công lắp đặt lợp màng nhà kính, bạn cần thực hiện theo như bản thiết kế đã chuẩn bị sẵn, cần cố định liên kết các yếu tố liên quan thật chắc chắn, đồng thời vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cho khu vườn của bạn.

Trên đây là những chia sẻ của Đỉnh Phong về cách xây dựng và thi công lợp màng PE nhà kính hiệu quả trong canh tác nông nghiệp. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về quy trình thi công, thiết kế nhà kính PE hiệu quả để giúp bà con sản xuất ra nguồn thực phẩm sạch từ việc trồng trọt trong phương pháp này, mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm. Chúc bà con thành công!

CÔNG TY TNHH SX TM ĐỈNH PHONG

Ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An

Hotline: 0703 188 188 – 0723 778 256 – 0723 778 25

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.