Hiện nay mô hình nuôi tôm sú trong ao bạt lót hồ được nhiều hộ chăn nuôi trồng thủy hải sản lựa chọn vì tiết kiệm nhiều chi phí, cho năng suất cao và mang lại nguồn thu lớn. Do đó, nếu bà con muốn nuôi tôm theo mô hình này thì hãy tham khảo quy trình, kỹ thuật nuôi tôm sú dưới đây. 

Ưu điểm của mô hình, kỹ thuật nuôi tôm sú trong ao bạt, bạt lót hồ HDPE

Nuôi tôm sú trong ao bạt hoặc bạt lót hồ HDPE còn được gọi là mô hình nuôi công nghệ hoặc ao nổi. Đây được xem là mô hình khoa học, tiên tiến nhất hiện nay. So với mô hình cách nuôi tôm sú trong ao bùn đất, mô hình này được nhiều bà con nông dân lựa chọn nhờ mang lại nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

Ưu điểm của mô hình, kỹ thuật nuôi tôm sú trong ao bạt, bạt lót hồ HDPE

Ưu điểm của mô hình, kỹ thuật nuôi tôm sú trong ao bạt, bạt lót hồ HDPE

 • Chất lượng nước trong ao được đảm bảo: Nuôi tôm sú trong ao đất rất khó kiểm soát chất lượng nước do nhiễm độc chất trong đất hoặc nhiễm phèn từ bờ ao. Còn với ao nuôi tôm được lót bạt HDPE thì nguồn nước đảm bảo sạch hơn, không lo nhiễm mặn, nhiễm phèn giúp tôm sinh trưởng tốt hơn.
 • Cân bằng độ pH trong ao: Nhờ mô hình nuôi tôm sú nuôi trong ao bạt mà các chỉ tiêu trong ao như: độ kiềm, độ pH, độ mặn,… được kiểm soát tốt.
 • Các chất thải trong ao được thu gom dễ dàng, từ đó giúp dễ kiểm soát đáy ao và giảm thiểu khí độc trong ao.
 • Bạt lót hồ HDPE có khả năng chống thấm tốt, giúp ngăn không cho nước tràn ra ngoài, tránh được chất bẩn và hóa chất từ bên ngoài vào ao.
 • Kỹ thuật nuôi tôm sú bằng bạt lót hồ HDPE giúp hạn chế được sự phát triển của rong rêu, tảo, vi sinh vật,… từ đó phòng tránh được một số bệnh ở tôm sú, giúp tôm lớn nhanh.

Có thể nói, mô hình nuôi tôm sú bằng bạt lót hồ HDPE là mô hình khoa học, hiệu quả, tôm lớn nhanh, tránh được dịch bệnh, dễ thu hoạch và mang lại nguồn thu lớn cho bà con.

Quy trình kỹ thuật nuôi tôm sú bằng bạt lót hồ HDPE

Bà con muốn sử dụng bạt lót hồ HDPE để làm ao hồ nuôi tôm sú thì hãy tham khảo các bước thi công và kỹ thuật nuôi tôm sú dưới đây.

Chọn vị trí xây hồ nuôi tôm

Đầu tiên, bà con nên chọn vị trí xây hồ nuôi tôm phù hợp, nên chọn nơi có vùng đất cao để thuận lợi cho việc cấp, thoát nước. Không chọn vị trí đặt ao tại vùng nước sinh hoạt và sử dụng cho tưới tiêu. 

Chọn vị trí xây hồ

Chọn vị trí xây hồ

Chuẩn bị vật liệu và thi công ao nuôi

Tiếp theo, bà con cần chuẩn bị các vật liệu cần thiết để làm ao nuôi tôm sú: bạt lót hồ HDPE, xe cuốc, xẻng, kìm, búa, kéo cắt bạt,…

Sau đó, bà con tiến hành thi công ao nuôi theo trình tự các bước như sau:

 • Đào hố ao có hình chữ nhật có độ sâu khoảng 0.8 – 1m và có đáy bằng phẳng để lót bạt. 
 • Dọn dẹp sạch sẽ các vật cứng, nhọn: đá, cành cây, sắt thép,… có thể làm rách bạt.
 • Trải một lớp đất mềm và có thể phủ thêm một lớp vải địa kỹ thuật để bề mặt đáy bằng phẳng.
 • Tiến hành thi công hệ thống xi phông đường dẫn chất thải và trải bạt lót ao hồ HDPE (lưu ý: Khi trải nên trải từ đáy ao lên thành ao chừa khoảng 40cm để bạt cố định thành ao).
 • Cuối cùng, lắp đặt hệ thống máy bơm, quạt nước, máy đo nồng độ pH, máy đo nồng độ kiềm,… để hỗ trợ nuôi tôm.

Tiến hành xây hồ và lắp đặt hệ thống máy

Tiến hành xây hồ và lắp đặt hệ thống máy 

Chọn giống và thả tôm

Sau khi hoàn thành công đoạn làm ao nuôi tôm sú bằng bạt lót hồ HDPE, lúc này bà con tiến hành chọn giống tôm và thả giống.

Cách chọn giống:

 • Bà con nên chọn mua giống tôm sú tại những trang trại tôm có uy tín, được kiểm dịch và cơ quan chuyên môn cấp phép..
 • Khi chọn mua giống tôm, bà con có thể áp dụng một số phương pháp như: dựa vào trạng thái của tôm, ngoại hình, màu sắc,… Bà con nên chọn những con tôm nguyên vẹn các phần, vỏ mỏng, đuổi xòe đẹp, có màu xám tro hoặc đen. Chiều dài tôm khoảng từ 12mm – 15mm. Nên chọn những con tôm khỏe mạnh, bơi thường xuyên, tốc độ bơi chậm và bơi ngược dòng nước. 

Chọn giống tôm sú

Chọn giống tôm sú 

Cách thả tôm:

 • Trước khi thả tôm giống, bà con cần kiểm tra kỹ môi trường nước. Nước nuôi tôm và nước dùng để di chuyển tôm phải có độ mặn chênh nhau không quá 5/1000 nhằm tránh hiện tượng tôm chết do bị sốc khi môi trường thay đổi.
 • Chọn thời điểm thả giống tôm phù hợp: Theo kinh nghiệm của những hộ nuôi tôm chuyên nghiệp, thời điểm thích hợp để thả tôm sú vào ao nuôi là lúc trời mát, ánh sáng nhẹ như vào buổi sáng sớm hoặc chiều tà. Không chọn thả tôm vào những ngày thời tiết thất thường, có mưa to hoặc nắng gắt.

Cách thả tôm giống

Cách thả tôm giống 

Mật độ và thức ăn cho tôm sú

Công đoạn tiếp theo trong quy trình kỹ thuật nuôi tôm sú là mật độ nuôi và thức ăn cho tôm.

Mật độ nuôi tôm sú:

Tùy theo khả năng và điều kiện ao nuôi, bà con sẽ chọn mật độ sao cho phù hợp. Bà con có thể thả từ 4 – 12 con/m2 và chia thành nhiều lần thả, mỗi lần cách nhau khoảng 2 tháng. Nếu bà con muốn nuôi tôm sú mật độ cao thì có thể thả với số lượng từ 25 – 50 con/m2.

Thức ăn cho tôm sú

Trong quá trình chuẩn bị ao nuôi, bà nuôi nên bón phân màu cho ao nhằm giúp động, thực vật trong ao phát triển. Đây chính là nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm sú. Bên cạnh thức ăn tự nhiên, bà con có thể bổ sung thêm thức ăn công nghiệp dạng viên để giúp tôm sú phát triển khỏe mạnh, không bị bệnh. 

Tuy nhiên, khi chọn thức ăn công nghiệp cho tôm, bà con phải xem xét giá trị dinh dưỡng sao cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm. Cụ thể: Ở giai đoạn ươm giống, bà con cần bổ sung vitamin C, khoáng chất, men tiêu hóa,… cho tôm.Từ 1 tháng tuổi trở lên thì bổ sung thức ăn có độ đạm cao khoảng 50% để tôm phát triển.

Thức ăn công nghiệp dạng viên dành cho tôm

Thức ăn công nghiệp dạng viên dành cho tôm 

Cách chăm sóc tôm sú

Trong giai đoạn ươm giống, tôm sú cực kỳ nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường nên bà con cần kiểm tra và giữ ổn định nồng độ kiềm, độ pH, độ mặn của nước. Hạn chế sự biến động làm tôm dễ bị sốc và tránh thay nước trong 2 tháng đầu. 

Sau thời gian này, khi muốn thay nước cho tôm bà con nên xử lý nước trước khi bơm vào ao bể và không nên bơm quá nhiều.

Theo dõi tôm theo từng thời kỳ, kiểm tra tôm thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời.

Cách phòng bệnh cho tôm sú

Trong quy trình, kỹ thuật nuôi tôm sú, tôm sẽ gặp phải một số bệnh: bệnh đỏ thân, bệnh vỏ kinh niên,… Do đó, để ngăn chặn các bệnh này, bà con cần thực hiện biện pháp phòng bệnh hợp lý. Cụ thể như:

 • Chuẩn bị môi trường nuôi và ao nuôi tôm theo đúng quy trình, có nồng độ pH, độ kiềm và độ mặn hợp lý.
 • Trong quá trình chọn tôm giống, bà con nên mua tôm tại những địa điểm bán giống uy tín, lô tôm đồng đều, khỏe mạnh và không mang mầm bệnh.
 • Xây dựng hệ thống xử lý nước sạch, hệ thống quạt nước để cung cấp oxy cho tôm.
 • Áp dụng biện pháp nuôi tôm an toàn, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trong từng giai đoạn phát triển của tôm.
 • Kiểm tra định kỳ tôm và môi trường ao nuôi.
 • Phát hiện tôm nhiễm bệnh thì áp dụng biện pháp phòng bệnh kịp thời.

Thu hoạch

Bước cuối cùng trong quy trình kỹ thuật nuôi tôm sú là thu hoạch. Thời gian nuôi tôm sú là khoảng 4 tháng, bà con có thể thu hoạch khi tôm đạt trọng lượng khoảng từ 35 – 50 g/con. Tuy nhiên, thời điểm thu hoạch tôm còn tùy theo thuộc vào tình trạng sức khỏe của tôm và giá tôm sú trên thị trường.

Thu hoạch tôm

Thu hoạch tôm

Địa chỉ mua bạt nhựa HDPE lót hồ tôm

Sau khi tìm hiểu về quy trình, kỹ thuật nuôi tôm sú bằng bạt lót hồ HDPE giúp đạt năng suất cao. Bà con có nhu cầu mua bạt nhựa HDPE lót hồ tôm chất lượng, giá tốt để sử dụng cho mô hình nuôi tôm của mình thì hãy chọn Đỉnh Phong

Bạt nhựa HDPE lót hồ tôm tại Đỉnh Phong

Đây là một trong những địa chỉ chuyên sản xuất các sản phẩm nhựa có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và dân dụng. Trong đó, bạt nhựa HDPE lót hồ tôm là sản phẩm được sản xuất từ hệ thống máy móc hiện đại, đạt chất lượng cao và mang đến nhiều lợi ích cho bà con:

 • Bạt có khả năng chống thấm nước tuyệt đối và trữ nước tốt.
 • Dễ dàng kiểm soát, duy trì sự cân bằng của chất lượng nước và độ pH.
 • Làm giảm sự mất oxy do thẩm thấu vào đất, duy trì lượng oxy trong hồ, thuận tiện cho việc theo dõi hàm lượng oxy trong ao hồ nuôi tôm.
 • Bạt nhựa HDPE lót hồ tôm của Đỉnh Phong có độ bền cao, chống rách, chống đục thủng và chống tia cực tím tốt.
 • Sử dụng bạt nhựa để lót hồ nuôi tôm sẽ không có cỏ dại, bùn, đất làm ảnh hướng đến tốc độ sinh trưởng, giúp tăng năng suất.
 • Khi sử dụng bạt nhựa HDPE để lót hồ nuôi tôm sẽ ngăn chặn sự tiếp xúc giữa đất, nước và các hóa chất làm giảm nguy cơ dịch bệnh ở tôm.
 • Ngoài ra, khi sử dụng lót bạt nhựa HDPE có thể vệ sinh và thu hoạch dễ dàng, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí, đẩy nhanh quá trình canh tác hồ nuôi tôm và tăng sản lượng.

Để được tư vấn thêm về sản phẩm bạt nhựa HDPE lót hồ tôm cũng như chia sẻ về quy trình, kỹ thuật nuôi tôm sú sao cho đạt năng suất cao, bà con hãy liên hệ với Đỉnh Phong qua hotline: 0703 188 188 để được hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết cho bà con.

 

Bài viết liên quan

 1. Bạt Chống Thấm HDPE Là Gì
 2. blank
 3. Sản phẩm sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội
 4. blank
 5. Thường xuyên thay nước, tắm ếch và bổ sung vitamin, men tiêu hóa định kỳ cho ếch
 6. Lãi lớn nhờ kỹ thuật nuôi lươn không bùn
 7. blank
 8. Bạt Hdpe làm hồ giúp tăng năng suất tôm
 9. Đơn Vị Cung Cấp Và Thi Công Bạt HDPE Chất Lượng Tại Công Ty Đỉnh Phong
 10. Giảm bệnh tật và dễ thu hoạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.