Cách trồng nấm rơm tại nhà kính đang là xu hướng làm giàu của nhiều hộ gia đình, bởi vì cho thấy hiệu quả kinh tế cao, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở nông thôn. Vậy kỹ thuật trồng nấm rơm, cách trồng nấm tại nhà như thế nào? Đỉnh Phong sẽ hướng dẫn chi tiết cho bà con cách làm nấm rơm tại nhà trong nội dung bài viết dưới đây. 

Mô hình trồng nấm rơm tại nhà

Mô hình trồng nấm rơm tại nhà 

Vì sao nên trồng nấm rơm tại nhà kính?

So với cách trồng nấm truyền thống, mô hình này có nhiều ưu điểm hơn:

 • Tận dụng được nguồn phế phẩm là rơm rạ sau khi thu hoạch lúa.
 • Diện tích trồng nấm có thể làm nhiều tầng để ủ rơm, góp phần tăng năng suất, cho hiệu quả kinh tế cao.
 • Khi trồng nấm trong nhà kính, cây nấm đẹp hơn, khi ăn ngon hơn.
 • Quá trình trồng không xịt thuốc mà sử dụng phân hữu cơ tự làm.
 • Trồng nấm trong nhà kính có thể điều khiển được nhiệt độ, độ ẩm,… tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển, năng suất cao. 
 • Ngoài ra, trồng nấm trong nhà kính còn giúp tiết kiệm chi phí cho người lao động. Nấm được trồng trong môi trường lý tưởng cho sự phát triển nên năng suất cao hơn.

Hướng dẫn cách trồng nấm rơm tại nhà kính, nhà màng

Cách trồng nấm rơm đơn giản, không quá phức tạp, chỉ cần bà con nắm vững đặc điểm sinh trưởng, phát triển của nấm và áp dụng đúng theo quy trình, kỹ thuật trồng nấm rơm công nghệ cao sẽ cho sản lượng cao và nấm đạt chất lượng.

Hướng dẫn cách trồng nấm rơm tại nhà màng kính

Hướng dẫn cách trồng nấm rơm tại nhà màng kính 

Chọn địa điểm trồng nấm rơm thích hợp

Đầu tiên trong quy trình trồng nấm rơm tại nhà là chọn địa điểm thích hợp. Bà con nên chọn khu vực trồng nấm ở nơi cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ và gần nguồn nước.

Nếu không có diện tích đất lớn, bà con có thể trồng nấm chuyên canh trong nhà kính. Tuy nhiên, bà con phải xử lý nguồn bệnh trước khi trồng để nấm không bị nhiễm bệnh, khiến năng suất giảm sút.

Xây mô hình trồng nấm bằng màng nhà kính

Sau khi chọn địa điểm thích hợp để trồng nấm, bà con tiến hành xây dựng mô hình trồng nấm trong màng nhà kính theo tiêu chuẩn. Bà con có thể tham khảo các đơn vị trồng nấm trong nhà chuyên nghiệp để học hỏi và áp dụng. 

Sau đó, vệ sinh sạch nhà trồng nấm để đảm bảo nấm phát triển đúng theo quy trình và đảm bảo an toàn thực phẩm, không gây ngộ độc. Đồng thời giúp nấm phát triển tốt, thu hoạch hiệu quả.

Lắp đặt, thi công màng nhà kính để trồng nấm

Lắp đặt, thi công màng nhà kính để trồng nấm

Chọn vật liệu trồng nấm và giống nấm

Công đoạn tiếp theo trong cách trồng nấm rơm tại nhà là chuẩn bị vật liệu trồng nấm và chọn giống nấm. Vật liệu trồng nấm rất dễ tìm, có thể là: rơm rạ, bã mía, bẹ chuối khô, mùn cưa đã hoai mục, bông gòn,… Tốt nhất bà con nên sử dụng rơm rạ khô ngâm qua với nước rồi vớt lên để ráo, rồi chất thành đống, sau 3 ngày rồi mới dùng được. Lưu ý: Rơm phải cực kỳ khô thì mới đạt hiệu quả cao nhất.

Giống nấm là yếu tố rất quan trọng trong kỹ thuật làm nấm rơm trong nhà. Nó quyết định đến sự thành công, thất bại cho cách trồng nấm rơm tại nhà. Khi chọn giống nấm, bà con nên chọn giống nấm không quá già hoặc quá non, nấm không bị nhiễm bệnh. Túi giống phải có mùi trưng của giống nấm rơm, không loang lổ và sợi nấm phải ăn kín đáy. Tốt nhất, bà con nên chọn nguồn giống nấm được cung cấp bởi đơn vị uy tín và cần kiểm tra kỹ càng để cho năng suất cao.

Cách ủ rơm và chọn meo giống

 • Cách ủ rơm:

Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng trong cách trồng nấm rơm tại nhà. Đầu tiên, bà con chuẩn bị sẵn nước vôi bằng cách pha 4kg vôi khô với 1m3 nước. Cho rơm, rạ vào ngâm khoảng 1 giờ để lọc nấm tạp, tẩy rửa chất phèn và chất mặn trong rơm.

Sau đó, chất rơm thành từng khối cao khoảng 1 – 2 tất và tưới một ít nước, thực hiện tương tự cho tới khi khối rơm cao đến 1,5m.

Khi ủ rơm, bà con nên dậm xung quanh khối rơm, còn ở giữa thì dậm sơ và tưới nước, dùng ni lông hoặc lá chuối phủ xung quanh để giữ ấm và giữ nhiệt cho khối rơm. Cách 1 tuần sau khi ủ, bà con hãy đảo cho rơm chín đều.

 • Chọn meo giống:

Khi chọn meo giống, bà con nên chọn loại đạt chuẩn từ 13 – 16 ngày tuổi. Sợi tơ nấm phải có màu trắng trong, dày, có hình lông chim, có mùi nấm rơm. Không nên chọn loại meo giống có đốm màu đen, nâu, mùi chua vì nó đã bị nhiễm độc và đặc biệt là không chọn meo bị nhão, phía dưới bịch meo bị ẩm ướt.

Chăm sóc nấm

Cách chăm sóc nấm

Cách chăm sóc nấm

Theo kinh nghiệm của những người trồng nấm rơm lâu năm, công đoạn chăm sóc nấm cũng rất quan trọng trong cách trồng nấm rơm tại nhà. Nếu chăm sóc tốt sẽ kéo dài thời gian thu hoạch lâu hơn. Sau khi cấy giống được 3 ngày, bà con không cần tưới nước vì đã có nguồn dự trữ sẵn trong rơm. Nếu nhiệt độ dưới 25oC thì bà con nên phủ túi nilon để giữ ẩm cho nấm. Chú ý khoảng cách từ 20cm trở lên, tránh làm ảnh hưởng đến nấm khi phát triển.

Từ ngày thứ 4 – ngày thứ 8, bà con có thể thu lại lớp nilon và bắt đầu tưới ẩm cho các mô nấm để cung cấp độ ẩm.Tưới bằng hệ thống phun sương, tưới nhẹ nhàng tránh làm gãy sợi nấm và duy trì nhiệt độ 35 – 38oC để nấm phát triển tốt nhất.

Từ ngày thứ 8 – 9, khi thấy tơ sợi ăn giá thể và chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong thì bà con tưới nước nhiều hơn. Đến ngày thứ 13 – 14, nấm nhỏ li ti ình thành, vẫn duy trì tưới ẩm như bình thường nhưng dùng vòi cao để tưới, tưới ngửa vòi để không làm đứt tơ nấm.

Thu hoạch

Sau 14 ngày cấy giống, nấm rơm trồng trong nhà kính có thể thu hoạch để mua bán nấm rơm. Nấm nở rộ từ ngày 12 – 15, sau 7 – 8 ngày nấm ra đợt 2 bà con có thể hái trong khoảng 3 – 4 ngày. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là sáng sớm hoặc chiều muộn sau 15 giờ nấm rơm để được bao lâu.

Trong quá trình thu hoạch, bà con nên hái tận gốc, không để lại chân nhằm tránh thối rữa. Sau khi kết thúc vụ thu hoạch, bà con tiến hành dọn vệ sinh nhà trồng nấm. Tất cả các mô nấm sẽ vứt bỏ, chất đống ủ làm phân vi sinh. Mở toàn bộ cửa để ánh sáng có thể chiếu rọi vào nơi trồng nấm vừa giúp thông thoáng, vừa nhằm làm sạch nhà trồng nấm, tránh vi khuẩn sinh sôi.

Thu hoạch nấm

Thu hoạch nấm 

Mua màng nhà kính PE ở đâu chất lượng cao?

Sau khi tìm hiểu về cách trồng nấm rơm tại nhà kính, bà con muốn triển khai mô hình này thì cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ trồng nấm cơ bản: rơm, rạ, giống nấm, vôi xử lý rơm, bế ủ rơm, túi bóng ủ rơm, dụng cụ tưới nấm, nhiệt kế đo nhiệt độ, độ ẩm, màng nhà kính,… Trong đó, màng nhà kính là vật dụng không thể thiếu khi xây dựng mô hình trồng nấm rơm trong nhà. 

Bà con có thể tìm mua màng nhà kính chất lượng tại Đỉnh Phong. Sản phẩm có độ bền cao, độ trong suốt cao, khuếch tán ánh sáng tốt giúp cây phát triển mạnh. Bên cạnh đó, sản phẩm còn giúp giữ nhiệt tốt, chống tia UV (tia cực tím) có hại cho cây nấm, từ đó giúp thúc đẩy nhanh sự phát triển của nấm.

Bài viết liên quan

 1. blank
 2. blank
 3. Màng phủ nông nghiệp 1m2 có rất nhiều công dụng khác nhau
 4. Phương pháp trồng dưa lưới trong màng nhà kính rất được ưa chuộng vì sẽ tăng năng suất thu hoạch trái
 5. blank
 6. Hướng dẫn trồng dưa leo cho năng suất cao
 7. Các kỹ thuật trồng ớt cũng sẽ dựa trên kinh nghiệm trồng ớt
 8. Có thể kết hợp phương pháp trồng dưa bằng màng phủ trong nhà màng kính để tối ưu chất lượng dưa được thu hoạch
 9. Bí quyết mua màng nhà kính cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.