Sử dụng màng phủ nông nghiệp trong kỹ thuật trồng dưa hấu là một trong những cách trồng cây dưa hấu với phương pháp cải tiến. Các quy trình kỹ thuật trồng cây dưa hấu được làm rõ ràng và cụ thể sẽ giúp kiểm soát chất lượng dưa được phát triển vượt trội nhất. Vậy các khoảng cách trồng dưa hấu màng phủ nông nghiệp như thế nào? Các quy trình kỹ thuật cụ thể như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hết những thắc mắc trên. Theo dõi bài viết ngay nhé! 

Lợi ích của kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp

Kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp giúp đạt năng suất cao Kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp giúp đạt năng suất cao 

So với các kỹ thuật trồng dưa hấu với các phương pháp truyền thống, trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp sẽ có một số ưu điểm vượt trội không thể bỏ qua:

 • Hạn chế các côn trùng và bệnh xâm nhập tấn công: 
  • Việc phủ màng phủ nông nghiệp sau khi làm đất và trước khi trồng cây sẽ hạn chế những côn trùng cắn phá rễ cây. Ngoài ra, còn giúp hạn chế được các loại sâu sau khi trưởng thành ẩn nấp trên lá tấn công thân cây vào ban đêm. 
  • Các màng phủ còn có tác dụng giúp cách ly các mầm bệnh dưới đất lan lên cây (trường hợp phần đất trước khi trồng không được xử lý kỹ). Từ đó, tránh gặp phải một số bệnh do nấm như: Rhizoctonia, Sclerotium,…  tấn công từ gốc lên thân và lá. 
 • Điều hòa độ ẩm, tăng nhiệt độ trong đất: Dưa hấu là một trong những loại trái cây có thể gieo trồng quanh năm. 
  • Vào mùa nắng:
   • Đất dễ bị bốc hơi mất đi độ ẩm gây thiếu nước cung cấp cho cây. Sử dụng màng phủ sẽ ngăn cản sự bốc hơi nước trong đất. 
   • Từ đó, không chỉ tiết kiệm công tưới nước mà còn luôn đảm bảo cây luôn đủ ẩm để phát triển tốt nhất. 
  • Vào các mùa mưa:
   • Lượng nước tưới xuống cây lại quá nhiều. Khi đó đất không kịp thấm dễ gây úng và thối rễ bên dưới. 
   • Sử dụng các màng phủ sẽ giúp lượng nước được đọng lại từ các lá sẽ bị ngăn cản bởi màng phủ và chảy sang 2 bên. Từ đó, hạn chế úng rễ và xói mòn đất khi mưa quá nhiều.
  • Vào những ngày mùa mưa nhưng ít mưa hay trong vụ mùa lạnh, buổi tối mặt đất bị lạnh cũng rất dễ dẫn đến tình trạng nhiệt độ giảm gây ra tình trạng rễ phát triển kém. Màng phủ sẽ có chức năng giữ nhiệt giúp bộ rễ duy trì nhiệt độ ổn định nhất. 
 • Hạn chế cỏ phát triển: Các màng phủ nông nghiệp khi phủ lên đất sẽ hạn chế những loài cỏ dại dưới đất tiếp xúc ánh mặt trời. Khi đó các cây cỏ có nảy mầm cũng không thể duy trì và phát triển. Do đó, sẽ tiết kiệm được thời gian làm cỏ hay sử dụng thuốc diệt cỏ gây ảnh hưởng đến chất lượng trái sau khi thu hoạch. 
 • Tăng độ bóng và mướt cho quả khi thu hoạch: Với kỹ thuật trồng dưa hấu truyền thống, những quả dưa phát triển sẽ tiếp xúc trực tiếp lên đất. Việc tiếp xúc trực tiếp dễ làm cho quả bị xước hay dễ bị vàng một vỏ. 

Kỹ thuật trồng dưa hấu cho năng suất cao với màng phủ nông nghiệp

Nên thực hiện xem kỹ thuật trồng dưa hấu để chăm sóc những quả dưa đạt chất lượng tốt nhất

Nên thực hiện xem kỹ thuật trồng dưa hấu để chăm sóc những quả dưa đạt chất lượng tốt nhất

Để kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa hấu được thực hiện chính xác và đúng quy trình nên làm theo các bước sau: 

Chọn thời điểm trồng

Dưa hấu là một trong những loại quả có thể trồng quanh năm. Thế nhưng, tại mỗi miền sẽ bắt đầu gieo trồng các vụ xuân hè, vụ hè hay vụ đông vào thời điểm khác nhau. Với thời điểm chung để cho dưa hấu năng suất cao, quả to tròn, ngon ngọt nên trồng vào vụ đầu hè (bắt đầu từ 1-15/5 âm lịch)  hoặc vụ thu (bắt đầu từ đầu tháng 7 âm lịch). 

Chọn giống dưa

Chọn được giống dưa phát triển tốt và cho quả ngọt, to là một trong những bước hỗ trợ rất nhiều trong kỹ thuật trồng dưa hấu. Nên lựa chọn những giống dưa lai F1  thuần chủng thì sẽ có sức chống chịu bệnh tật tốt. Không những vậy, các giống này còn đảm bảo cho ra các loại dưa chất lượng nhất.  

Làm bầu

Thay vì gieo trồng hạt giống trực tiếp lên đất, thực hiện làm các bầu đất sẽ đảm bảo được sẽ lựa chọn được những cây con phát triển khỏe mạnh nhất. Khi làm các bầu đất cần chú ý cần làm với độ cao tối thiểu từ 5 – 7 cm, đường kính khoảng 4 – 5 cm.

Về phần đất khi lựa chọn làm bầu cần phải đảm bảo chất dinh dưỡng nuôi cây (có thể trộn thêm phân hữu cơ với tỉ lệ 1:1). Khi hạt nở thành cây con, cần để bầu tại những nơi thông thoáng và tránh ánh nắng trực tiếp làm cây con bị chết. 

Làm đất trồng

Để tránh ngập úng nước, trước khi phủ màng cần lên luống và làm rãnh thoát nước. Cách lên luống trồng dưa hấu phải đảm bảo chiều rộng của mỗi luống phải đạt từ 90 – 100 cm và hai rãnh nước bên cạnh rộng từ 30-35 cm, để khi trời mưa nước có thể thoát kịp. Khi làm đất xong tiến hành phủ màng nông nghiệp lên phần đất đã được làm phẳng. 

Chăm sóc dưa hấu 

Trong các kỹ thuật trồng dưa các cách chăm sóc dưa hấu như: bón phân, tưới nước, thụ phấn sẽ quyết định trực tiếp đến năng suất thu hoạch. 

 • Bón phân: 
  • Lượng phân bón sẽ phụ thuộc vào chất lượng đất ban đầu. Nếu đất đã có phần bạc màu hoặc thuộc loại đất cát thì cần bổ sung lượng phân nhiều hơn so với đất thịt hay đất sét. 
  • Không chỉ bón các loại phân bổ sung chất dinh dưỡng thông thường như: NPK Đầu Trâu; phân chuồng hoai hoặc phân hữu cơ thì cần bón thêm vôi để xử lý độ chua có trong đất. 
 • Tưới nước: Tùy thuộc vào mùa trồng và độ ẩm có trong đất mà quyết định tưới bao nhiêu lượng nước là đủ. Nhưng ít nhất mỗi ngày nên tưới 1 lần (nếu trồng vào mùa mưa thì không cần). 
 • Thụ Phấn: 
  • Thụ phấn nhân tạo sẽ giúp người trồng cho cây ra quả theo đúng thời điểm. Sau khoảng từ 25 – 30 ngày và quan sát thấy dây dừa đã bò dài khoảng 1,5 m sau khi trồng cây con. 
  • Lựa chọn những bông hoa đực to và có nhiều phấn chấm đều phấn lên hoa cái đang nở rộ. Việc này sẽ giúp tạo trái hàng loạt dễ dàng cho việc bón phân thúc, chăm sóc và thu hoạch các trái đồng đều.  
  • Nên thực hiện thụ phấn vào 7 – 9 buổi sáng để tỷ lệ thành công được cao nhất. 

Thu hoạch

Tính từ thời điểm thụ phấn khoảng từ 25 – 30 ngày, khi trái đã được tạo ra thì có thể quan sát thu hoạch quả. Lưu ý, trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày nên giảm và ngưng cung cấp nước cho dưa. Tiếp đến dùng dao hoặc kéo cắt tại phần cuống của dưa, sau đó vận chuyển nhẹ nhàng và bảo quản tại các nơi thoáng mát. Nếu có rơm có thể lót trước khi đặt dưa vào nơi bảo quản. 

Có thể kết hợp phương pháp trồng dưa bằng màng phủ trong nhà màng kính để tối ưu chất lượng dưa được thu hoạch Có thể kết hợp phương pháp trồng dưa bằng màng phủ trong nhà màng kính để tối ưu chất lượng dưa được thu hoạch

Có thể kết hợp phương pháp trồng dưa bằng màng phủ trong nhà màng kính để tối ưu chất lượng dưa được thu hoạch 

Với những “kỹ thuật trồng dưa hấu” mà Đỉnh Phong mang đến cho bạn, hy vọng bạn có thể áp dụng để trồng dưa hấu năng suất cao, quả to tròn, ngon ngọt. Ngoài ra, để mua những tấm màng phủ nông nghiệp chất lượng, với giá cả phải chăng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với số hotline 0703 188 188 để được báo giá chính xác các màng phủ với nhiều kích thước như mong muốn. 

Bài viết liên quan

 1. Phương pháp trồng dưa lưới trong màng nhà kính rất được ưa chuộng vì sẽ tăng năng suất thu hoạch trái
 2. Hướng dẫn cách trồng nấm rơm tại nhà màng kính
 3. blank
 4. Hướng dẫn trồng dưa leo cho năng suất cao
 5. Các kỹ thuật trồng ớt cũng sẽ dựa trên kinh nghiệm trồng ớt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.