Cà chua là một trong những loại rau ăn trái xuất hiện nhiều nhất trong các bữa cơm của người Việt Nam. Với sự đa dạng về cách chế biến, loại quả này hầu hết đáp ứng nhu cầu quanh năm của người tiêu dùng. Do đó, cần có những kỹ thuật trồng cà chua giúp thu hoạch quanh năm với năng suất cao. Nếu muốn biết được những kỹ thuật ấy là gì thì hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin hữu ích nhé! 

Những điều cần biết khi trồng cà chua

Để kỹ thuật trồng cây cà chua hiệu quả cần dựa vào rất nhiều yếu tố

Để kỹ thuật trồng cây cà chua hiệu quả cần dựa vào rất nhiều yếu tố 

Khi trồng cà chua để có thể đảm bảo cho ra lượng năng suất tốt nhất quanh năm, người trồng cần nắm được thời vụ trồng, đất trồng hợp và mật độ cùng thời điểm chính xác. Từ đó, vào mỗi thời vụ sẽ điều tiết chăm sóc cho hiệu quả nhất. 

Cụ thể trong kỹ thuật trồng cà chua cần phải biết các thông tin sau:

Thời vụ trồng

Trái cà chua thường được trồng và cung cấp ra thị trường quanh năm. Thế nhưng, thực tế trong 1 năm sẽ có vụ đúng mùa và vụ trái mùa. Những yếu tố này sẽ được quy hoạch thành các thời vụ trồng trong kỹ thuật trồng cà chua. 

Theo kinh nghiệm trồng cà chua nhiều năm, thời vụ chính xác để sử dụng kỹ thuật trồng cà chua năng suất cao sẽ có 3 vụ chính: 

 • Vụ đông xuân: Vụ này sẽ thực hiện gieo trồng cây vào tháng 10-11 dương lịch và thu hoạch vào tháng 1-2.
 • Vụ xuân hè: Vụ này sẽ thực hiện gieo trồng cây vào tháng 12-1 dương lịch và thu hoạch vào tháng 3-4.
 • Vụ hè thu: Vụ này sẽ thực hiện gieo trồng cây vào tháng 6-7 dương lịch và thu hoạch vào tháng 9-10.

Chọn đất trồng

Cà chua là một trong những loại rau ăn trái xuất hiện khắp nơi tại Việt Nam vì rất dễ trồng và thích ứng. Tuy nhiên, để cho năng suất cao và cho ra những trái to mọng, nhiều nước thì cà chua hợp nhất loại đất pha cát, nhiều phù sa hay chất mùn. 

Chúng là những trái ưa trồng trên những loại đất bồi giữ ẩm nhưng lại không ngập nước mà thoát nước tốt. Với độ pH thích hợp nhất nằm trong khoảng 6-6,5 (nếu độ pH thấp hơn nồng độ đo lường này nên bón thêm vôi để khử chua).

Mật độ và thời điểm trồng

Mật độ trồng 

Tuỳ thuộc vào sự sinh trưởng và phát triển của từng giống cà chua mà mật độ khi gieo trồng cà chua sẽ được bố trí linh hoạt. Nhưng tiêu chuẩn mật độ trồng trong kỹ thuật trồng cà chua sẽ cần được bố trí như sau:

 • Mật độ bố trí giữa các cây với nhau tối thiểu cần đạt từ: 40cm – 60cm.
 • Mật độ bố trí giữa các hàng với nhau tối thiểu cần đạt từ 80cm.

Thời điểm trồng 

Để đảm bảo được mức độ nở hạt khi gieo hạt cà chua được nhiều nhất cần quan tâm đến thời điểm chính xác khi thực hiện trồng cà chua. Nên lựa chọn trồng vào những ngày thời tiết mát nếu có mưa thì càng tốt. Lưu ý tránh trồng và gieo hạt vào những ngày nắng quá gắt. 

Vào vụ Đông Xuân nên chọn thời điểm từ 3-5 giờ trong ngày để gieo hạt, còn các vụ Xuân Hè và Hè Thu nên gieo muộn hơn vào thời điểm chiều tối để đảm bảo nắng đã bớt gắt. Sau khi trồng cũng nên tưới nước ngay cho cây để đảm bảo đất đủ độ ẩm cho hạt và cây thích nghi khi trồng. 

Nếu muốn tiết kiệm thời gian và chủ động nhất trong thời điểm gieo trồng thì tốt nhất nên thực hiện trồng cà chua trong màng nhà kính. Màng nhà kính còn giúp xác định mật độ trồng giữa các cây được đặt chính xác nhất.

Kỹ thuật trồng cà chua cho nhiều quả bằng màng nhà kính

Sở dĩ lựa chọn phương pháp màng nhà kính để trồng cà chua vì khi trồng trong nhà chúng ta có thể điều tiết được những yếu tố về đất trồng, mật độ và thời điểm trồng. Ngoài ra, khi trồng trong nhà kính cây cà chua sẽ hạn chế nhất về các yếu tố khách quan như: ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm không khí,… Từ đó, có thể thực hiện gieo trồng và thu hoạch tất cả các mùa trong năm. 

Để đảm bảo kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cà chua cho nhiều quả, tham khảo ngay  các bước kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua năng suất cao dưới đây. 

Chuẩn bị màng nhà kính trồng cà chua

Một trong những bước giúp kỹ thuật trồng cà chua được tối ưu và hiệu quả nhất, là cần phải xử lý tốt ở bước chuẩn bị nhà kính để trồng cà chua. Màng nhà kính trồng cà chua cần được thiết kế với hệ thống cố định bao gồm có: phần mái được phủ màng kính PE, xung quanh được che bởi lưới chắn côn trùng, hệ thống tưới nước và các giá đựng đất trồng cây,…

Làm đất, lắp đặt hệ thống tưới, phủ bạt và trồng cây

Phần đất trước khi cho vào các giá đưa vào màng nhà kính cần được xử lý kỹ để đạt được độ ẩm, tơi xốp và đạt độ pH chuẩn nhất. Nên bón vôi, phơi ải từ 5-7 ngày cho đất tơi và bón phân lót mới tiến hành đưa vào giá đất. Khi trồng cà chua có thể trồng thành luống trong nhà kính nhưng để đảm bảo mật độ giữa các cây cho năng suất cao nên đưa cây vào các giá. 

Cà chua thích hợp phát triển nhất trong môi trường đất ẩm. Vì vậy, thay vì 1 ngày tưới 2 lần như các loại rau ăn trái khác thì nên lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt để đảm bảo độ ẩm trong đất. 

Cũng nhằm tránh tình trạng thoát hơi nước, hạn chế cỏ dại cùng sâu bệnh tấn công cho cây cà chua. Đồng thời, thúc đẩy quá trình tăng trưởng tốt nhất của cà chua cần tiến hành phủ bạt bằng các màng phủ nông nghiệp.

Sau khi tiến hành tất cả các bước chuẩn bị từ làm đất, lắp đặt hệ thống, phủ bạt thì chúng ta có thể tiến hành trồng cây vào giá thể như bình thường. Có 2 cách để trồng cây cà chua là: gieo hạt và trồng bằng cây con. Tùy thuộc vào điều kiện gieo trồng và thời gian mong muốn thu hạt mà có thể linh hoạt chọn cách trồng phù hợp nhất.

Cây cà chua khi trồng vào những giá đất sẽ đảm bảo mật độ tốt nhất giữa các cây

Cây cà chua khi trồng vào những giá đất sẽ đảm bảo mật độ tốt nhất giữa các cây 

Cách chăm sóc cây cà chua

Để các kỹ thuật trồng cà chua được đảm bảo chính xác nhất và giúp cây phát triển vượt trội sau khi gieo trồng thì cần lưu ý chăm sóc cây cà chua kĩ càng. 

 • Về phần tưới nước tuy đã có hệ thống tưới nước nhỏ giọt nhưng cần chú ý các giai đoạn phát triển như: 
  • Sau khi trồng: Duy trì tưới nước mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng trong suốt 1 tuần đầu liên tục.
  • Giai đoạn ra hoa: Là thời điểm thúc đẩy cà chua đậu quả và quyết định về năng suất. Do đó, thời điểm này không chỉ cần tưới nhiều nước hơn mà còn bón phân để thúc đẩy tỉ lệ đậu quả của cây cà chua. 
 • Vun xới: Chú ý 2 lần quan trọng 
  • Sau khi gieo trồng cây từ 8 – 10 ngày (lần 1)
  • Sau lần đầu tiên 1 tuần 
 • Làm giàn: Sau khi quan sát thấy cây cà chua có hoa nở lần đầu thì có thể tiến hành dựng dàn và cố định các thân vươn ra ngoài vào giàn. 
 • Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc còn phải bấm ngọn, tỉa cành và bón phân đúng thời điểm để tập trung dinh dưỡng cho cây tạo ra nhiều trái nhất. 

Thu hoạch

Có rất nhiều người băn khoăn “cà chua trồng bao lâu thì thu hoạch ?”. Để trả lời câu hỏi này chúng ta chỉ cần quan sát thấy quả có phần vỏ căng, bóng láng. Ngoài ra, vỏ đang có xu hướng chuyển từ màu xanh sang vàng hoặc hơi ngả vàng là đã có thể tiến hành thu hoạch. Thời điểm cad chua sắp chín sẽ rất nhanh vì vậy sau khi hái nếu chưa dùng tiêu thụ có thể để trong các kho mát để bảo quản và tiêu thụ dần   

Khi quan sát thấy cà chua chuyển dần sang màu vàng hoặc đỏ là có thể thu hoạch

Khi quan sát thấy cà chua chuyển dần sang màu vàng hoặc đỏ là có thể thu hoạch 

Với “hướng dẫn kỹ thuật trồng cà chua giúp thu hoạch quanh năm” mà Đỉnh Phong mang đến cho bạn, hy vọng sẽ cho bạn những thông tin về cách chăm sóc cà chua cho nhiều quả. 

Bài viết liên quan

 1. Màng phủ nông nghiệp 1m2 có rất nhiều công dụng khác nhau
 2. Phương pháp trồng dưa lưới trong màng nhà kính rất được ưa chuộng vì sẽ tăng năng suất thu hoạch trái
 3. Hướng dẫn cách trồng nấm rơm tại nhà màng kính
 4. Hướng dẫn trồng dưa leo cho năng suất cao
 5. Các kỹ thuật trồng ớt cũng sẽ dựa trên kinh nghiệm trồng ớt
 6. Lãi lớn nhờ kỹ thuật nuôi lươn không bùn
 7. Có thể kết hợp phương pháp trồng dưa bằng màng phủ trong nhà màng kính để tối ưu chất lượng dưa được thu hoạch

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.