Cá Chạch Quế là loại cá có thịt rất chắc, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Hơn nữa trên thị trường hiện rất khan hiếm giống cá này, nói cách khác là cung ít cầu nhiều. Vì lẽ đó mà nuôi cá Chạch Quế đang trở thành xu hướng giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con. Tuy nhiên để thành công thì bạn cần nắm được kỹ thuật nuôi cá Chạch Quế một cách khoa học, tránh kiểu nuôi tự phát rất dễ bị thất bại.

Tìm hiểu đặc điểm của cá Chạch Quế

Cá chạch quế là giống cá thuộc họ Chạch có tên khoa học tiếng Anh là Macrognathus aculeatus. Cá có thân tròn và dẹt về 1 bên, thân màu vàng hoặc hơi nâu, màu ở lưng xẫm hơn ở bụng, đầu cá nhỏ hơi hơi nhọn, mắt bé, thân có nhiều chấm, miệng cá có râu, cá khi lớn có thể đạt kích thước tầm 15cm.

Cá chạch quế
Cá chạch quế

Cá Chạch Quế được yêu thích, trở thành món ăn hấp dẫn bởi thịt cá ngọt, dai, chắc, xương cá mềm rất dễ ăn. Bạn có thể chế biến làm nhiều món khác nhau, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, tốt cho sức khỏe.

Mặc dù vậy ở thị trường Việt Nam hiện nguồn cung cá Chạch Quế rất ít, gần như không cung cấp đủ nhu cầu tiêu thụ. Hơn nữa giá bán khá cao nên nuôi cá Chạch Quế thương phẩm sẽ là hướng đi tạo thu nhập cao cho người nuôi. Hiện nay cá chạch quế cũng đã được thuần hóa và nuôi được bằng thức ăn công nghiệp nên càng giúp bà con thuận tiện hơn, dễ dàng hơn trong quá trình chăm nuôi cá.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Chạch Quế hiệu quả cao

Nhìn chung thì giống cá Chạch Quế khá dễ nuôi, bạn cũng có thể nuôi được trong nhiều môi trường khác nhau như nuôi trong ao hồ bùn đất, ao lót bạt chống thấm hoặc nuôi trong bể xi măng đều được. Tuy nhiên mỗi khi thời tiết thay đổi thất thường là cá rất dễ nhiễm bệnh, bỏ ăn, nổi trên mặt nước và dẫn tới cá chết. Do đó cần phải áp dụng đúng kỹ thuật khoa học để cá thuận lợi phát triển. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị ao nuôi cá Chạch Quế

– Với ao đất: có thể nuôi cá trong ao từ 200m2 – 2.000 m2 tùy theo nhu cầu, độ sâu của ao không quá 1,5 m, mực nước khoảng 0,8 – 1m là tốt nhất, bùn ở đáy ao tầm10 – 15cm. Nếu như mực nước ao dưới 50 – 60 cm thì cần phải che mát để giữ nhiệt độ của nước ổn định, nên thả thêm bèo tây để tạo chỗ trú ẩn cho cá mỗi khi rét hoặc nóng.

Trước khi bạn thả cá cần cải tạo ao, tháo cạn hết nước, vệ sinh sạch đáy ao, tu sửa bờ ao cho, dọn cá tạp, bón vôi để sát khuẩn, phơi ao 5 – 7 ngày là cấp nước vào ao được.

– Với ao lót bạt: đảm bảo pH nước ao 6,5 – 8,5 là được, không cần cải tạo nhiều như ao bùn đất.

Bạn chỉ cần định hình ao, dùng bạt lót HDPE phủ đều đáy ao và bờ ao, đáy ao hơi nghiêng 30 độ để thuận tiện cấp thoát nước.

Dùng bạt lót HDPE phủ đều đáy ao
Dùng bạt lót HDPE phủ đều đáy ao

Lựa chọn cá Chạch Quế giống

Khi chọn cá giống, các bạn nên chọn cá khỏe mạnh, kích cỡ đều nhanh, kích thước dài 3-4cm, cá bơi nhanh, màu tươi sáng, không lật bụng, vẩy không xây xát và không mất nhớt. Để yên tâm thì nên mua ở những trại giống uy tín và cá đã qua kiểm dịch là tốt nhất.

Thả cá giống vào ao nuôi

Mật độ thả cá Chạch Quế tốt nhất là 60 – 90 con/m2, tránh thả quá dày không tốt. Riêng với ao lót bạt thì các bạn có thể thả dày hơn so với ao bùn đất.

Thời điểm thích hợp để thả cá là lúc sáng sớm hoặc khi buổi chiều mát. Lưu ý trước khi thả cá xuống ao thì bạn nên dùng dung dịch muối nồng độ 2 – 3%  để tắm cho cá nhằm mục đích sát trùng và phòng bệnh.

Bạn có thể nuôi thả cá Chạch quế quanh năm, tuy nhiên thời điểm khoảng táng 5- tháng 7 trong năm vẫn là thời điểm tốt nhất giúp mang lại hiệu quả cao hơn. Bởi đây chính là thời điểm mà con giống đại trà, giá cá giống rẻ, nhiệt độ cũng thuận lợi hơn để cá phát triển. Sau đó thu hoạch vào cuối năm khi thời tiết lạnh là vừa mà giá bán lại cao.

Chăm sóc, cho cá Chạch Quế ăn trong kỹ thuật nuôi cá chạch quế

Cá Chạch Quế có thể ăn được rất nhiều loại thức như thức ăn tự nhiên, thức ăn công nghiệp và thức ăn tự chế. Bạn có thể cân đối cho ăn đều các loại để cá phát triển như cám gạo, bột tương, bột ngô, bột cá, thức ăn công nghiệp dạng cám viên nhỏ, thức ăn tự chế đập nhỏ trộn với nhau. Nếu không bạn chỉ cần cho cá ăn thức ăn công nghiệp là được. Ngoài ra bổ sung thêm men tiêu hóa, Vitamin C để cá lớn tốt hơn.

Thu hoạch cá Chạch Quế

Nuôi cá Chạch Quế khoảng 5-7 tháng là thu hoạch được, bạn có thể thu hoạch đồng loạt hoặc vợt con to trước đều được.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi tôm sú, Kỹ thuật nuôi ếch

Xem thêm: Mô hình nuôi lươn không bùn 

 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TM SX ĐỈNH PHONG

Đ/c: Ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hoà Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An

Hotline: 0703 188 188

Email: info@dinhphong.com

Website: dinhphong.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.