Trồng xà lách thủy canh là mô hình đang được áp dụng rất phổ biến. Từ các hộ gia đình có hạn chế đất trồng trọt, đến các trang trại rau lớn trồng rau trong các màng nhà kính. Vậy trồng xà lách thủy canh là gì? Để áp dụng cách trồng xà lách thủy canh cần làm những bước nào? Cùng đọc bài viết dưới đây để có thể có được câu trả lời ngay nhé! 

Trồng xà lách thủy canh là gì? 

Mô hình trồng rau xà lách thủy canh được nhiều người áp dụng
Mô hình trồng rau xà lách thủy canh được nhiều người áp dụng

Trồng xà lách thủy canh là phương pháp trồng rau xà lách bằng dung dịch nước có chứa chất dinh dưỡng. Các hạt giống của rau xà lách sẽ được gieo bằng hỗn hợp giá thể, hỗn hợp này chứa một số thành phần như: xơ dừa, trấu, than bùn,…

Các phương pháp trồng thủy canh thường sử dụng để trồng xà lách thủy canh

Có hai phương pháp trồng thủy canh động hoặc tĩnh
Có hai phương pháp trồng thủy canh động hoặc tĩnh

Hiện nay, để có thể áp dụng trồng cây xà lách bằng phương pháp thủy canh có thể lựa chọn một trong hai phương pháp:

 • Phương pháp trồng xà lách thủy canh tĩnh: 
   • Đây là phương pháp dung dịch dinh dưỡng sẽ được cố định tại các vật liệu trồng cây, phần rễ cây sẽ được tiếp xúc cố định với chất dinh dưỡng này. 
   • Sử dụng phương pháp này có thể trồng tại nhà vì chi phí đầu tư khá thấp. Tuy nhiên, cây dễ bị thiếu oxy và giảm độ pH dễ gây ngộ độc làm chết cây. 
 • Phương pháp trồng xà lách thủy canh động: 
  • Đây là phương pháp dung dịch dinh dưỡng sẽ được tác động để có sự chuyển động trong suốt quá trình trồng cây. 
  • Bởi vì cần đầu tư thêm hệ thống máy bơm sục khí, hệ thống nhỏ giọt và một số bộ phận khác nên chi phí sẽ cao hơn. Và đảm bảo rễ cây sẽ không bị thiếu oxy khi trồng. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế nhà kính trồng rau sạch đơn giản

Một số giống xà lách số giống xà lách thường được trồng thủy canh

Có nhiều các giống xà lách có thể lựa chọn để trồng
Có nhiều các giống xà lách có thể lựa chọn để trồng

Tùy thuộc vào nhu cầu mà người trồng có thể lựa chọn các giống xà lách khác nhau để trồng. Tuy nhiên, một số giống xà lách được trồng phổ biến trên thị trường mà bạn nên lựa chọn trồng thử như: 

 • Xà lách Mỹ: là loại xà lách nhiều nước, lá ăn rất giòn và có mùi rau nhẹ nhàng. 
 • Xà lách lá xoăn: Loại xà lách  nhiều nếp uốn xoăn, gân lá giòn, dài và nhỏ, hơi chát. Có vị đắng nhưng giòn và đẹp. 
 • Xà lách Carol: Loại xà lách này có vị đắng nhẹ, nhưng ăn giòn và mát.  Rất hợp để trộn cùng các loại rau củ khác để làm salad. 
 • Xà lách mỡ: Lá nhỏ hơn các loại khác, các cuốn của rau thường không chặt mà hơi mềm, thế nhưng lại có vị ngọt hơn các loại khác. 
 • Xà lách lô lô: Là loại xà lách lá có hình răng cưa, tán rộng và xoăn. Ăn giòn và ngọt. 

Hướng dẫn cách trồng xà lách thủy canh 

Sử dụng hạt giống xà lách thủy canh để trồng thành cây con
Sử dụng hạt giống xà lách thủy canh để trồng thành cây con

Để trồng xà lách thủy canh đạt hiệu quả năng suất tốt nhất. Đỉnh Phong sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng rau xà lách thủy canh bằng phương pháp thủy canh động đơn giản tại nhà bằng quy trình dưới đây.

Chuẩn bị một số nguyên vật liệu trước khi trồng rau xà lách 

Khi trồng xà lách bằng phương pháp thủy canh, trước tiên cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu để có thể vận hành được hệ thống. Các nguyên vật liệu cần thiết phải chuẩn bị phải kể đến như: 

 • Lựa chọn giống thích hợp để trồng xà lách thủy canh: Các giống cây không chỉ đáp ứng sở thích của gia đình mà còn phải là loại phát triển tốt trong môi trường nước.
 • Các giá thể trồng rau xà lách: Xà lách là loại cây dễ sống và phát triển trên nhiều loại hỗn hợp giá thể. Có thể một số loại như: dăm bào gỗ thông, cát, đá sông, xơ dừa, trấu,… Trộn với tỷ lệ 1:1
 • Chuẩn bị thùng để có thể chứa dung dịch dinh dưỡng: Các thùng có thể là thùng nhựa, xốp tái sử dụng hoặc bạn có thể mua các thùng chuyên trồng xà lách thủy canh. Đảm bảo độ sâu từ 20cm và có bề mặt diện tích lớn để cây phát triển tối đa. 
 • Chuẩn bị các chậu hoặc phao/rọ để trồng xà lách: Đây là vật liệu để cố định rau luôn nằm trên mặt dung dịch. Bạn có thể tận dụng các chậu, phao từ các xốp hoặc tấm xốp bọc hàng hoặc các loại rọ chuyên dụng. 
 • Chuẩn bị thiết bị sục khí: Để tạo dòng nước và khí oxy luân chuyển trong bể chứa thì nên trang bị thêm một chiếc máy bơm thủy canh dùng để sục khí. 
 • Tiến hành pha sẵn hỗn hợp dung dịch và ươm hạt: Các loại hỗn hợp dung dịch thủy canh sẽ được bán tại các cửa hàng chuyên dụng về nuôi trồng thủy canh. Bạn tiến hành mua và pha theo hướng dẫn, sau đó chuẩn bị ngâm hạt để gieo và chuẩn bị trồng. 

>>> Xem thêm: Lợi ích của việc trồng cây trong nhà kính là gì?

Quy trình trồng xà lách thủy canh

Có thể tiến hành trồng xà lách thủy canh bằng các bước theo quy trình cụ thể dưới đây:

 • Bước 1: Ươm hạt bằng nước ấm sau đó mang đi gieo vào giá trồng đã chuẩn bị trước. Quan sát khi thấy cây có từ 4 lá và cao từ 5cm thì có thể mang đi trồng xà lách thủy canh. Lưu ý, đặt hệ thống nơi có đầy đủ ánh sáng và có nhiệt độ giao động từ 18,3 đến 26,6 độ C. 
 • Bước 2: Di chuyển các cây giống đã ươn sang bể chứa dung dịch. Cần di chuyển và đặt từng cây con vào từng lỗ chuyên dụng, đặt các phao nổi vào các lỗ có chứa cây để cố định lại cây. 
 • Bước 3: Kiểm soát được nhiệt độ thích hợp 23,8 độ C vào ban ngày và  12,7 độ C vào ban đêm. Đồng thời, kiểm tra điều chỉnh độ pH đạt từ 5,5 đến 6,5 (có thể kiểm tra bằng giấy quỳ tím)
 • Bước 4: Thu hoạch xà lách đã trồng từ 5-6 tuần. 

Phòng ngừa sâu bệnh cho xà lách được trồng bằng mô hình thủy canh 

Để phòng ngừa sâu bệnh và tác động nên trồng xà lách trong các màng nhà kính
Để phòng ngừa sâu bệnh và tác động nên trồng xà lách trong các màng nhà kính

Khi trồng xà lách bằng môi trường thủy canh thì có thể bị một số các loài côn trùng như: ruồi, muỗi, ong, bướm,… tấn công. Để tránh tình trạng này bạn có thể lắp đặt thêm các hệ thống tấm lưới hoặc trồng cây trong các mô hình nhà lưới trồng rau sạch

Ngoài ra, cách trồng rau thủy canh nói chung và xà lách nói riêng sẽ dễ bị tảo dưới nước hình thành và tấn công rễ cây. Để hạn chế điều này, không nên để cây xà lách tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời mà có thể dùng các loại nhà kính PE để hạn chế sự phát triển của tảo. 

Một số chú ý khi trồng xà lách thủy canh 

Để cây đạt năng suất cao nhất thì khi trồng xà lách thủy canh nên lưu ý một số điều như:

 • Nên trồng vào thời điểm từ tháng 2 đến tháng 10 để không khí lạnh hỗ trợ cho xà lách sinh trưởng tốt nhất (xà lách là loại cây ưa lạnh).
 • Nên kiểm tra lượng dung dịch dinh dưỡng hàng ngày để đảm bảo cây luôn được đủ nước. 
 • Tránh trồng xà lách thủy canh ngoài trời để nước mưa ảnh hưởng đến dung dịch dinh dưỡng nuôi cây. 
 • Tiến hành sục khí mỗi tuần 1 lần vào thời điểm cây nhỏ và từ 4-5 ngày/lần khi cây đã lớn. 

Trên đây là “Hướng dẫn cách trồng xà lách thủy canh đơn giản, chi tiết” mà Đỉnh Phong hướng dẫn cho bạn, hy vọng bạn có thể áp dụng trồng ngay tại hộ gia đình mình nhé. Truy cập ngay website: https://dinhphong.com.vn để tham khảo ngay nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.