Trồng lan, chơi lan nghe có vẻ đơn giản nhưng không ít người băn khoăn bởi có người mới trồng không biết cách chăm sóc khiến cây lan chết ngay, có người lại chăm sóc kỹ càng đến mức cây quá sốc mà chết. Vậy làm sao để trồng hoa lan nở đẹp, xanh tốt? Bài viết mà Đỉnh Phong chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách trồng hoa lan và chăm sóc hoa lan để có những bông nở rực vạn người mê. 

Hướng dẫn cách trồng hoa lan trong nhà kính hoa nở đẹp
Hướng dẫn cách trồng hoa lan trong nhà kính hoa nở đẹp

Hướng dẫn cách trồng hoa lan cho người mới chơi 

Hoa lan là một loài hoa đẹp và được nhiều người ưa chuộng trồng tại nhà hiện nay. Dưới đây là hướng dẫn trồng lan mà bạn có thể tham khảo.

Chọn giống

Lựa chọn giống lan là bước đầu vô cùng quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bạn ở bước tiếp theo. Với một người mới trồng nên lựa chọn những loại lan dễ sống, phát triển mạnh và hoa nở liên tục. Một số loại lan dễ trồng như: Lan Hồ Điệp, Lan vũ nữ, Lan Dendrobium,…

Chọn giống hoa lan đẹp
Chọn giống hoa lan đẹp

Hiện nay, các giống cây lan được trồng bằng cách nuôi cấy mô hoặc tách mầm từ cây mẹ. Điều kiện nuôi cấy mô phong lan ở nhiệt độ từ 22 – 27 độ C, cường độ ánh sáng thích hợp với từng loại cây, độ pH từ  5 – 7. 

Trước khi trồng đa phần các giống lan nói chung đều phải xử lý bằng các dung dịch kháng khuẩn nấm bệnh và kích thích mọc rễ, khử trùng mô lan bằng Starner 20 WP cấy bằng Clorox hoặc Hipocloritcalci, bổ sung thêm các chất điều hòa sinh trưởng.

Thông thường việc trồng và nhân giống lan bằng cách tách mầm sẽ được tách từ các chậu lan lớn, mỗi phần để có từ 2 – 3 nhánh. Khi tách nên dùng dao sắc khử trùng bằng cồn và cắt mầm, sau đó bôi vôi vào vết cắt trên thân hoa cho nhanh liền sẹo.

Thiết kế nhà kính canh tác

Cách trồng hoa lan đơn giản nhưng cần sự kỹ lưỡng. Lựa chọn nhà kính canh tác cây hoa cần đảm bảo có khung đỡ hợp kim chắc chắn, chống gió bão, đảm bảo chịu được môi trường oxy hóa mạnh từ phân bón và độ ẩm cao.

Mái che nhà kính sử dụng lưới cắt nắng hay màng che có độ cắt nắng từ 50 – 80% tùy từng loại. Hầu hết cây lan có thuộc tính ưa bóng và một số lan nhiệt đới lại cần nhiều nắng để quang hợp, do đó cần chú ý đến đặc điểm sinh lý để thiết kế vườn lan sao cho phù hợp với giống cây đã chọn. 

Thiết kế màng nhà kính để trồng hoa lan nhằm tránh côn trùng gây hại
Thiết kế màng nhà kính để trồng hoa lan nhằm tránh côn trùng gây hại

Lựa chọn trồng hoa trong nhà kính cho năng suất cao và chất lượng cực kỳ tốt. Lợi ích khi sử dụng màng nhà kính trồng cây có thể kể đến như:

 • Màng nhà kính bảo vệ cây trồng trước mưa gió, công trùng gây hại, chim chóc,… nhờ đó giúp thúc đẩy nhanh sự phát triển của cây trồng. 
 • Phổ ánh sáng rộng ban ngày sẽ đến với vườn cây phía dưới màng nhà kính giúp cho cây rau củ tròn vị, hoa có màu sắc tươi đẹp.
 • Màng nhà kính giữ các tia hồng ngoại sóng dài, nguồn nhiệt ban đêm từ mặt đất để giữ trong nhà kính, nhờ đó vào ban đêm có thể giữ lại nhiệt độ trong 1 ngày lâu hơn và giúp giảm nguy cơ thiệt hại do sương giá có thể được giảm bớt.

Tại Việt Nam, nhiều người đã áp dụng mô hình nhà kính trồng hoa ở khắp nơi như: Đà Lạt, Đà Nẵng, Hà Nội,…

>> Xem thêm: Thiết kế nhà kính trồng rau sạch

Chuẩn bị giá thể và chậu

Chọn chậu để trồng
Chọn chậu để trồng
 • Lựa chọn những loại giá thể xốp, nhẹ và có khả năng giữ ẩm tốt. 
 • Giá thể bên trong chậu có thể sử dụng như: than gỗ, xơ dừa, vỏ lạc,… Than gỗ nung cần chặt khúc với kích thước 1 x 2 x 3cm và than phải được ngâm, rửa sạch sau đó đem phơi khô. 
Lựa chọn giá thể để trồng hoa lan
Lựa chọn giá thể để trồng hoa lan
 • Xơ dừa xé nhỏ cho tơi rồi ngâm khoảng 1 tuần cho bớt tanin và chất mặn đi. Vỏ dừa cần được chặt khúc nhỏ như than rồi đem ngâm với nước vôi 5% để diệt sạch nấm bệnh. Chậu trồng hoa bằng nhựa hay đất nung, kích cỡ tuỳ loại và độ tuổi.

Cách trồng hoa lan trong chậu

Sau khi đã chọn được giống phù hợp, chuẩn bị chậu trồng kích thước và giá thể thì tiến hành cách trồng phong lan như sau:

Bước 1: Cho giá thể vào khoảng 1/5 chậu, cho giá thể có kích thước lớn xuống phần đáy trước, giá thể có kích thước vừa, nhỏ ở giữa và trên. Đảm bảo lượng giá thể có trong chậu luôn thấp hơn so với mép chậu từ 1 – 2 cm.

Bước 2: Nên cắm cọc (đũa, tre,…) vào quanh mép chậu đối với loại cây đa lan đa thân, còn với cây đơn thân thì cắm 1 cây vào giữa. Mục đích của cọc này là đỡ cành lan đứng vững vì nó khá mỏng manh và yếu ớt. Sau đó, tiến hành dùng dây buộc lan vào cọc sao cho hướng phát triển của cành cây luôn hướng vào giữa chậu. Khi trồng, không cho gốc cây lan nằm ở sát đáy chậu và chỉ để lưng chừng giữa lớp giá thể. Trên mặt, phủ lớp xơ dừa hay dớn để tăng độ ẩm cho cây.

Bước 3: Đối với cây mới trồng nên giảm ánh sáng, che nắng cho đến khi rễ non phát triển thì lúc này mới chuyển dần sang nơi có ánh sáng tốt hơn.

Cách trồng hoa lan trong nhà kính như thế nào?
Cách trồng hoa lan trong nhà kính như thế nào?

Như vậy kỹ thuật trồng hoa lan này đã giúp bạn có thể thông tin hữu ích rồi phải không nào.

Cách chăm sóc lan ra hoa nở đẹp

Hoa lan là loài cây dễ chăm sóc nếu đảm bảo được điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển.

Chiếu sáng

Thiếu nắng cây lan sẽ gặp phải tình trạng như: vươn cao nhưng ốm yếu, lá màu xanh tối, ít nảy chồi, khó ra hoa và nhanh tàn.

Thừa nắng cây sẽ dễ bị vàng lá và có nhiều vết nhăn, mép lá có xu hướng cụp vào, dễ ra hoa sớm nên chất lượng hoa và cây phát triển kém.

Tùy vào từng loại lan và độ tuổi mà yêu cầu về mức độ chiếu sáng khác nhau sao cho phù hợp. Một số loại lan điển hình ít chịu nắng như lan Hồ Điệp chịu nắng được 30% nắng, Lan Cattleya chịu được khoảng 50% nắng và lan Vanda lá hẹp chịu được khoảng 70% nắng.

Việc chiếu sáng còn tùy thuộc vào giai đoạn phát triển. Lan con từ 0 đến 10 tháng chỉ cần chỉ cần chiếu sáng khoảng 50%, Lan nhỡ hơn từ ngoài 12 – 18 tháng có thể chịu ánh sáng được đến 70% và thời điểm ra hoa cần phải chiếu sáng nhiều hơn.

>> Xem thêm: Lợi ích của việc trồng cây trong nhà kính

Cách trồng hoa lan bằng phân bón

Khi cây cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hoa lan sẽ to đẹp và phát triển tươi tốt. Ngược lại nếu thiếu dinh dưỡng hoa sẽ còi cọc và ít ra hoa. Trồng hoa lan cần đầy đủ 13 chất dinh dưỡng khoáng để cây phát triển và ra hoa tốt thuộc các nhóm đa, trung và vi lượng như sau: 

 • Dinh dưỡng đa lượng: Đạm (N), Lân (P) và Kali (K).
 • Dinh dưỡng trung lượng: Lưu huỳnh (S), Magie (Mg) và Canxi (Ca).
 • Dinh dưỡng vi lượng: Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Bo (B), Molypden (Mo) và Clo (Cl).

Tưới nước

Trong quá trình sinh trưởng cây lan rất cần nước, tuy nhiên không nên tưới quá nhiều, mỗi tuần chỉ tưới 1 – 2 lần với lựa nước vừa đủ. Kết hợp sử dụng các loại giá thể có khả năng giữ ẩm tốt như rêu, xơ dừa phủ quanh gốc cây.

Nếu thiếu nước cây phong lan sẽ nhanh khô héo, lá rụng, nụ nở sớm. Ngược lại, khi thừa nước, cây sẽ dễ bị thối, lá mọc đứng sát nhau, rễ có rong rêu tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển mạnh. 

Nước sử dụng tưới cho cây lan không được quá mặn, phèn và clo thích hợp, có độ pH 5 – 6. Thời điểm tưới thích hợp cho phong lan là vào sáng sớm hay chiều mát, tưới vừa đủ ẩm.

Cách trồng hoa lan bằng việc phòng trừ sâu bệnh

Muốn cành lan luôn xanh tốt, cần chú ý xịt thuốc phòng bệnh cho lan vì lan dễ bị nhiễm các loại nấm hay vi khuẩn. 

 • Nếu cây lan bị bệnh do nấm thì có thể sử dụng thuốc Benomeyl, Captan, Aliette,…
 • Nếu cây lan bệnh do vi khuẩn thì xịt thuốc Kasimin, Physan 20, Nacossan,…
 • Định kỳ xịt thuốc cho cây lan từ  7 – 10 ngày/lần vào mùa mưa và 15 – 20 ngày/ lần vào mùa nắng để hạn chế tối đa nguy cơ cây lan bị bệnh.

Những thông tin về cách trồng hoa lan đã giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích từ đó có thể áp dụng vào mô hình trồng cây của mình. Đừng quên tham khảo màng nhà kính trồng lan tại Đỉnh Phong khi có nhu cầu nhé!

“Bỏ túi” kinh nghiệm chơi lan bạn nên biết

Một số kinh nghiệm chơi lan mà có thể bạn chưa biết. 

Đừng chọn cây lan quá đắt tiền

Với những ai đang trong giai đoạn đầu tập tành chơi lan, thay vì chọn loại lan đắt tiền thì có thể cân nhắc mua lan rẻ tiền trước bởi: 

 • Do chưa có nhiều kinh nghiệm về cách trồng hoa lan và chăm sóc nên rất dễ làm chết cây gây lãng phí.
 • Là người mới chơi lan nên chưa biết lan xịn là như thế nào có thể bị người khác lừa lọc.

Không nên bón phân và tưới nước quá nhiều

Phân bón và nước tưới là 2 yếu tố quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng để cho cây sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, nếu sử dụng chúng quá nhiều không những không giúp cây phát triển mà còn khiến chúng chết dần. Do đó, với một người mới học chơi lan nên tìm hiểu các thông tin kỹ càng và hỏi những người có kinh nghiệm để biết cách bón phân và tưới nước bao nhiêu là tốt.

>>> Xem thêm: Các mô hình nhà lưới trồng rau sạch và an toàn nhất

Nên tìm hiểu về các bệnh lý thường gặp

Trong quá trình phát triển, đa phần loại cây nào cũng mắc một số bệnh thường gặp và cây lan cũng không ngoại lệ. Lá èo uột, vàng úa, đốm nâu có thể là dấu hiệu cho thấy lan đã bị bệnh. Đừng vội tưới nước và bón phân sẽ làm bệnh trầm trọng, lây lan nhanh hơn mà hãy tìm hiểu kỹ xem đây là bệnh lý gì và nguyên nhân do đâu để đưa ra cách xử lý thích hợp và kịp thời.

Trên đây là những chia sẽ về hướng dẫn cách trồng hoa lan bằng màng nhà kính và chăm sóc đơn giản nhất cho bạn tham khảo. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn sở hữu được những chậu lan to đẹp. Với những ai yêu thích hoa thì cần phải nắm vững cách trồng hoa lan và chăm sóc để có được những chậu hoa nở đẹp cho mình nhé! Đừng quên liên hệ với Đỉnh Phong qua hotline: 0703 188 188 hoặc website https://dinhphong.com.vn khi có nhu cầu mua màng nhà kính trồng rau nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.