Nhà kính là mô hình xây dựng không còn xa lạ với những người đang công tác trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam. Nói một cách hiện đại hơn, mô hình nhà kính là một hình thức canh tác nông nghiệp công nghệ cao. Nhà kính giúp người nông dân chủ động hơn trong việc trồng trọt, nâng cao năng suất cây trồng và đẩy cao hiệu quả thu hoạch, vì vậy nó được ứng dụng phổ biến và ưa chuộng nhiều hơn. Cùng Đỉnh Phong tìm hiểu vai trò và lợi ích của nhà kính để biết được tầm quan trọng của nhà kính trong ngành nông nghiệp như thế nào.

I. Vai trò của nhà kính nông nghiệp

Hiện nay nhà kính đang được lựa chọn áp dụng rất nhiều trên những mô hình trồng rau sạch, trồng hoa, cây ăn trái…Sử dụng màng PE để che chắn phần mái, với những công dụng của màng PE mang lại như: giảm mất nhiệt vào ban đêm và tăng nhiệt vào ban ngày, kiểm soát sự ngưng tụ hơi nước, giảm sự xâm hại của tia cực tím (tia UV), đảm bảo độ truyền ánh sáng đủ đạt cho cây trồng phát triển. Thì nhà kính nông nghiệp có vai trò đáng kể như sau:

  • Nhà kính tạo ra một môi trường cực kỳ thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp.
  • Môi trường phát triển trong nhà kính tạo điều kiện thuận lợi với nhiều loại cây trồng. Cây trồng sẽ có khả năng chống chịu sâu bệnh và thời tiết cao hơn, tránh được những rủi ro này nên cây trồng phát triển tốt tạo ra chất lượng và năng xuất cao hơn.
  • Người nông dân chủ động hơn trong quá trình gieo trồng canh tác mà không bị phụ thuộc vào yếu tố khí hậu, thời tiết.
  • Sản phẩm thu hoạch đặt chất lượng an toàn cao nên bán được giá cao hơn từ đó thu lợi nhuận cao hơn.

mô hình nhà kính là một hình thức canh tác nông nghiệp công nghệ cao

Mô hình nhà kính là một hình thức canh tác nông nghiệp công nghệ cao

Chính vì vậy mà làm nông nghiệp sử dụng mô hình nhà kính phù hợp với yêu cầu phát triển nông nghiệp công nghệ cao một cách bền vững. Bởi nó cho phép người nông dân chủ động kiểm soát đầy đủ các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng..Và không thể thiếu việc giúp bà con nhà nông tối ưu đất canh tác để đáp ứng cho sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng.

II. Lợi ích của nhà kính trong canh tác nông nghiệp

Nhà kính là một hệ thống mô hình canh tác quan trọng trong nông nghiệp. Cung cấp một môi trường canh tác trong nhà tối ưu khi môi trường bên ngoài có thể ẩm hơn hay khô hơn, ấm hơn hay lạnh hơn những gì các cây trồng yêu cầu. Nhà kính sẽ tạo ra một môi trường sống thuận lợi cho cây trồng, giúp người trồng cây có thể tự điều chỉnh các yếu tố để phù hợp với loại cây trồng đang canh tác, mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho người trồng cây mà còn cả người tiêu dùng, những người trực tiếp tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trồng trong nhà kính. Trồng cây trong nhà kính mang lại nhiều lợi ích vượt xa lợi ích của việc trồng cây thông thường.

1. Kéo dài mùa vụ canh tác

Là một trong những lợi ích chính của việc trồng cây trong nhà kính là giúp cho nhà nông kéo dài mùa vụ của cây trồng. Nhiệt độ trong môi trường nhà kính không thay đổi nhiều mà trở nên ổn định vì tấm màng đã cản trở sự tác động của tia bức xạ từ mặt trời. Vì vậy thời gian sinh trưởng của cây có thể được kéo dài, ngay cả những vùng có khí hậu lạnh, khắc nghiệt.

Màng nhà kính kéo dài mùa vụ canh tác

Màng nhà kính kéo dài mùa vụ canh tác

2. Tạo một môi trường ổn định trong mọi thời tiết

Việt Nam nằm ở khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, là loại thời tiết khó chiều nhất đối với bà con nông dân. Chính vì vậy, việc giữ được một khu vườn canh tác nguyên vẹn trong thời tiết xấu có thể rất khó khăn, đặc biệt là mưa bão. Nước ta mỗi năm sau những trận lụt ở miền Trung, miền Nam, không ít nhà  nông trắng tay khi lũ đã càn quét đi hoa màu đang chuẩn bị được thu hoạch. Thời tiết xấu có thể phá hủy cây cối, mùa màng canh tác ngoài trời dù được chăm sóc tốt nhất. Thời tiết xấu như gió lớn, bão bụi, sấm sét và bão tuyết đều có thể gây ra thiệt hại ít nhiều cho mùa vụ. Tuy nhiên, một nhà kính cung cấp cho cây trồng một lớp bảo vệ khỏi các yếu tố trên. Khi việc trồng trọt được thực hiện trong nhà kính, bạn không phải lo lắng về điều này vì mọi thứ của cây trồng đều sẽ được bảo vệ.

3. Bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh và động vật gặm nhấm

Thực hiện trồng cây trong nhà kính, môi trường bên trong gần như cách ly với môi trường bên ngoài, cây trồng sẽ được bảo vệ gần như hoàn toàn khỏi sâu bệnh và những con vật gây hại như ốc sên, ruồi, sóc, châu chấu…cho mùa màng. Đây là một ưu thế rất lớn khi sử dụng màng nhà kính trong nông nghiệp. Để có thể ngăn chặn tuyệt đối các loài động vật nhỏ hơn, một số loài nhất định, bạn có thể bổ sung bẫy và sử dụng thêm màng lưới từ bên ngoài.

Bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh và động vật gặm nhấm
Bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh và động vật gặm nhấm

4. Có thể trồng nhiều loại

Mỗi loại cây có thổ nhưỡng và đặc tính khu vực khác nhau. Nhưng với môi trường canh tác tự chủ động điều chỉnh, người nông dân có thể trồng nhiều loại cây khác nhau trên khu vườn nhà kính của mình. Cho phép bạn có thể thử nghiệm những loại cây không thuộc địa phương nơi mình đang canh tác, dễ dàng tạo ra được kết quả mong muốn.

5. Giảm lưu lượng thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật nguy hiểm

Khi trồng cây trong nhà kính, bạn không cần đến tất cả những loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật độc hại, nguy hiểm để bảo vệ mùa màng của mình. Người làm vườn có thể kiểm soát tốt những gì họ cần khi sử dụng cho cây trồng của mình, giúp giảm được chi phí và công lao động. Người tiêu dùng không mong muốn bản thân bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi phải tiêu thụ các loại chất hoá học nguy hiểm trong chính thực phẩm mình dùng hằng ngày.

6. Tạo môi trường trồng trọt đồng nhất, phát triển tối ưu

Màng nhà kính tạo ra môi trường đồng nhất thích hợp cho nhiều loại cây. Trồng cây trong nhà kính giúp bạn có khả năng tạo ra môi trường phát triển tối ưu cho cây dù bạn đang trồng bất kì loại cây gì, chống thụ phấn chéo, giúp tăng cường sự phát triển của cây, mang lại cho bà con nông dân lợi ích của cây khoẻ hơn, điều kiện sản xuất tốt hơn.

Mẫu nhà kính trồng rau greenhouse

7. Không ảnh hưởng bởi sự biến đổi khí hậu

Môi trường nhà kính không bị tác động xấu từ môi trường tự nhiên bên ngoài trồng thêm được nhiều cây giúp mang lại bầu không khí trong lành hơn. Tuy chỉ là điều vi mô, nhưng trồng cây trong nhà kính cho phép người làm vườn bảo vệ trái đất, góp phần chống lại sự nóng lên của toàn cầu.

Công ty Đỉnh Phong tự hào là đơn vị chuyên sản xuất màng nhà kính  PE và thi công màng nhà kính, cung cấp các loại mảng nhựa nông nghiệp, bạt lót ao tôm công nghệ cao uy tín tại Việt Nam. Đến với chúng tôi, khách hàng không chỉ được tư vấn về thiết kế – thi công từ đội ngũ chuyên nghiệp, mà còn sở hữu các sản phẩm có chất lượng hàng đầu.

CÔNG TY TNHH SX TM ĐỈNH PHONG

Ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An

Hotline: 0703 188 188 – 0723 778 256 – 0723 778 257

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.