Màng phủ nông nghiệp hay là vật liệu bằng nhựa dẻo, mỏng có hai màu khác nhau dùng để phủ lên mặt liếp (luống) cây trồng. Dùng màng phủ sẽ giúp hạn chế được sâu bệnh, dịch hại cho cây con, ngăn chặn côn trùng, chuột cắn phá, ngăn không cho cỏ dại phát triển, giữ độ ẩm cho đất, tiết kiệm nước tưới, giữ được phân bón cho cây.

Tuy nhiên, nếu như sử dụng màng phủ nông nghiệp không đúng cách sẽ không đem lại hiệu quả cho cây trồng mà còn gây lãng phí. Do đó, để biết cách sử dụng màng phủ nông nghiệp sao cho hiệu quả và tiết kiệm nhất thì hãy tham khảo ngay những hướng dẫn chi tiết dưới đây của Đỉnh Phong.

Cách sử dụng màng phủ nông nghiệp đạt hiệu quả nhất

I. Hiệu quả màng phủ nông nghiệp mang lại

  • Theo đánh giá của các chuyên gia kỹ thuật của Đỉnh Phong thì năng suất rau, quả cao hơn từ 10-30%, chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn so với phương pháp canh tác truyền thống như phủ rơm hoặc không phủ trong điều kiện canh tác bình thường.
  • Doanh thu của bạn cũng sẽ tăng khoảng 20-30% so với phương pháp phủ rơm sau khi đã trừ hết các chi phí đầu tư màng phủ và các chi phí khác. Tuy sử dụng màng phủ nông nghiệp bạn thêm chi phí ban đầu  mua màng phủ nhưng đổi lại nó sẽ giảm chi phí làm cỏ, thuốc trừ sâu bệnh và phân bón trong suốt vụ trồng.
  • Sử dụng màng phủ nông nghiệp sẽ giúp nông dân đỡ cực hơn so với trồng  truyền thống trong việc chăm sóc cây trồng như: tưới nước, làm cỏ, phun thuốc sâu. Kỹ thuật trồng cây phủ màng này cũng tương đối đơn giản, có thể thực hiện được trên đất rẫy hoặc đất trồng lúa để trồng rau quanh năm tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân.
  • Làm cho đời sống của nông dân từng bước được nâng cao, bởi khi áp dụng theo hướng công nghiệp hoá thu nhập của họ cũng dần khá hơn.

Hiệu quả màng phủ nông nghiệp mang lại

Hiệu quả màng phủ nông nghiệp mang lại

II. Bí quyết sử dụng màng phủ nông nghiệp hiệu quả nhất

Để màng phủ nông nghiệp đem lại hiệu quả cao, như những hiệu quả mà Đỉnh Phong kể trên thì việc sử dụng màng phủ nông nghiệp phải đúng cách. Sẽ có rất nhiều người dù dùng màng phủ nông nghiệp nhưng năng suất vẫn chưa đạt tối đa đó là do bạn chưa sử dụng đúng cách. Sau đây Đỉnh Phong sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng màng phủ nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế tốt cũng như tiết kiệm chi phí nhất.

1. Xử lý đất trồng

Việc trải màng phủ nông nghiệp lên mặt đất nên được thực hiện sau khi các cánh đồng đã được cày xới đất hoặc phân luống, tưới nước và phân bón.

Đặc biệt là công đoạn lên luống rất cần thiết vì nó sẽ giúp bộ rễ cây mới phát triển tốt hơn và tưới nước sẽ dễ dàng hơn. Tùy vào mùa vụ để lên luống sao cho độ cao phù hợp trung bình từ 15-40cm, hay mùa nắng lên luống thấp, mùa mưa lên luống cao. Mặt luống phải được bằng phẳng vì nếu lồi lõm nhiều sẽ làm rễ khó phát triển và màng phủ nông nghiệp sẽ dễ bị hư hỏng.

2. Tưới nước và bón phân

Sau khi lên luống thì bạn nên bón phân bằng cách là rải phân lên trên bề mặt đất đã lên luống rồi xới đều và lượng phân bón để lót phải nhiều hơn khi dùng phương pháp ủ rơm. Bạn đừng lo lắng bón nhiều phân cũng sẽ bị trôi, sẽ không bị mất mác tí nào đâu vì phân bón nằm dưới màng phủ và khi đã trải màng phủ xuống thì ít khi giở ra nên phân bón vẫn còn ở đó.

Tiếp theo là tưới đẫm nước luống trước khi che màng phủ nhằm hạn chế việc tưới nước vào gốc cây nhiều lần.

Bí quyết sử dụng màng phủ nông nghiệp hiệu quả nhất

Bí quyết sử dụng màng phủ nông nghiệp hiệu quả nhất

3. Trải màng phủ nông nghiệp

Theo chiều dài luống đã lên mà chúng ta trải màng phủ nông nghiệp theo đó, trải mặt màu đen tiếp xúc với đất và mặt xám ngửa lên trên.

Vì màng phủ nông nghiệp có độ dẻo nhất định nên khi trải căng vừa phải để tránh bị rách màng và căng đến đâu thì phải ém chặt 2 bên mép luống ngay để tránh gió bay. (có thể dùng đá để chắn, dùng ghim để cố định hoặc xới đất dưới rãnh đè lên)

Nếu mùa nắng, sau khi phơi đất, lên luống, bón phân lót nên tưới nước trên mặt luống trước khi đậy màng phủ. Vào mùa mưa, khi không phơi đất được sau khi cuốc lên luống, bón phân lót thì để vài ngày cho đất ráo rồi đậy màng phủ nông nghiệp lên.

Khi trải màng phủ nông nghiệp nên phủ kín cả hai bên chân luống để tránh cỏ dại mọc và giữ bộ rễ được tốt hơn, nếu bạn đang canh tác trên đất lúa thì giữ mực nước cách mặt luống 25-30 cm.

4. Đục lỗ màng phủ

Màng phủ nông nghiệp Đỉnh Phong có đục lỗ sẵn để bà con tiết kiệm thời gian chi phí cho vụ mùa.

Bạn có thể dùng lon sữa bò khoét lỗ thông gió xung quanh chân lon, cột dây chì vào miệng lon chừa dây dài 50 – 70 cm để đo khoảng cách lỗ, đốt than nóng cho vào trong lon nên cần làm cán để cầm. Với phương pháp này sẽ đục lổ rất nhanh và đều mà không cần làm dấu vị trí lỗ đục trước và phương pháp này chỉ thuận tiện làm khi mùa nắng.

Còn trong mùa mưa, mặt màng phủ nông nghiệp bị ướt thì bạn nên dùng lon có đường kính nhỏ 6 – 7 cm như lon nước yến hoặc lon cá hộp cắt bỏ viền cứng ở miệng rồi mài bén mép lon. Tiến hành đặt lon lên màng phủ, dùng tay vừa ấn xuống và xoay tròn, với cách này thì chỉ áp dụng dễ dàng khi mặt luống bằng phẳng, rất dễ thực hiện trên đất ruộng, mềm và mặt luống có bồi bùn vài ngày sau.

Màng phủ nông nghiệp Đỉnh Phong có đục lỗ sẵn

Màng phủ nông nghiệp Đỉnh Phong có đục lỗ sẵn

5. Tiến hành gieo hạt giống

Dùng cán cuốc hoặc một thanh gỗ tròn có đầu nhọn chọc vào lỗ đã đục với độ sâu tùy vào yêu cầu của từng hạt giống. Sau đó cần phải phun thuốc Copper B (20 g/10 lít) hoặc Validacin (20 cc/10lít) vào lỗ để xử lý mầm bệnh.

Tiếp theo rãi một ít đất mịn hoặc rơm vào trong lỗ (hạn chế dùng nhiều tro trấu, bởi vì sức nóng của màng phủ và của tro làm cây con phát triển yếu đặc biệt vào mùa nắng nóng), sau đó gieo hạt hoặc đặt cây con vào lỗ rồi lấp đầy đất xung quanh gốc.

Sau khi gieo hạt giống hay cấy cây con thì bước tiếp theo xử lý côn trùng phá hại cây con bằng thuốc hột như Basudin 10H, Regent bằng cách là rãi xung quanh gốc.

Đó là 5 bước cần làm khi sử dụng màng phủ nông nghiệp mà bạn cần phải biết để việc sử dụng màng phủ đem lại hiệu quả năng suất tốt hơn cho mùa vụ của mình. Sau khi hết vụ mùa, bạn có thể thu gom màng phủ nông nghiệp lại để tái chế hoặc đốt, chôn lấp theo đúng quy định của địa phương.

III. Một số lưu ý khi mua màng phủ nông nghiệp để tiết kiệm

Là nhà sản xuất màng phủ nông nghiệp uy tín thì Đỉnh Phong muốn nhắc các bạn khi mua màng phủ nông nghiệp bạn cần phải biết rõ mục đích sử dụng của mình. Đỉnh Phong đã cung cấp rất nhiều khách hàng màng phủ nông nghiệp, có những trường hợp do không xác định rõ mục đích của mình rồi mua màng phủ không phù hợp dẫn đến hiệu quả của màng không được phát huy tốt.

blank

Mỗi một loại cây trồng sẽ thích ứng với một loại màng phủ có độ dày khác nhau. Và  giá màng phủ nông nghiệp biến động theo độ dày và kích thước của quy mô đó. Vì thế, để tìm mua màng phủ nông nghiệp giá tốt nhất, bà con hãy gọi ngay cho Đỉnh Phong theo thông tin bên dưới để được tư vấn màng phủ phù hợp và được báo giá gốc không qua trung gian.

CÔNG TY TNHH SX TM ĐỈNH PHONG

 Ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An

 Hotline: 0703 188 188 – 0723 778 256 – 0723 778 257

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.