Củ cải trắng được biết đến là loại thực phẩm có thời gian sinh trưởng ngắn, rất dễ trồng, không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật chăm sóc nhưng vẫn cho năng suất cao. Hiện nay có khá nhiều nhà vườn đã chuyển sang trồng củ cải trắng và cho năng suất cao, tuy nhiên không phải vùng nào, mùa nào cũng trồng được loại củ cải này với năng suất và chất lượng tốt. Vậy, cách trồng củ cải trắng và chăm sóc như thế nào để đạt hiệu quả kinh tế, hãy cùng Đỉnh Phong xem ngay bài viết dưới đây!

Cách trồng củ cải trắng như thế nào để đạt hiệu quả?
Cách trồng củ cải trắng như thế nào để đạt hiệu quả?

Cần chuẩn bị gì khi trồng củ cải trắng?

Trên thực tế, trồng củ cải trắng từ củ đã mang lại cho bà con nguồn thu nhập đáng kể. Tùy theo từng loại giống và điều kiện chăm sóc mà có thể thu được 17 – 30 tấn/ha. Để giúp bà con thâm canh loại củ này đạt năng suất và hiệu quả thì bà con nên chuẩn bị các khâu kỹ thuật cơ bản về cách trồng củ cải trắng sau đây.

Về giống 

Hiện nay, trên thị trường cung cấp rất nhiều loại củ cải như: cải củ Hà Nội BM, cải củ Thái Bình BM131, cải củ Lệ Chi, cải củ Trung Quốc, cải củ Thái Lan, cải củ 45 ngày,…

Trung bình cứ 1ha diện tích trồng sẽ cần từ 8 – 12kg hạt giống với yêu cầu phải chắc, mẩy, hạt có độ đồng đều cao thì mới cho tỷ lệ nảy mầm tốt. Bà con nên lựa chọn mua hạt giống ở những cửa hàng nông sản uy tín để đảm bảo chất lượng hạt giống được tốt nhất.

Lựa chọn giống củ cải trắng chất lượng để trồng
Lựa chọn giống củ cải trắng chất lượng để trồng

Thời vụ trồng củ cải trắng

Tùy vào điều kiện thời tiết của từng vùng mà sẽ tiến hành cách trồng, cách nhân giống củ cải trắng khác nhau. Thông thường, nhiệt độ phù hợp để củ cải phát triển là khoảng từ 18 – 25 độ C.

Tại Việt Nam, cách trồng cải củ trắng được chia thành nhiều vụ trong năm có thể kể đến như:

  • Vụ chính sẽ bắt đầu gieo hạt trong khoảng tháng 8 – 9.
  • Vụ muộn sẽ gieo hạt trong vào khoảng tháng 10 – 11.
  • Vụ Xuân Hè sẽ gieo hạt tháng 2 – 4.

Chuẩn bị đất

Cũng giống như các cây trồng lấy củ khác như: củ dền, củ nén,… không có yêu cầu cao về đất trồng, tuy nhiên cây củ trắng là loại cây thân củ nên đất trồng cũng phải đảm bảo có độ tơi xốp, thoát nước tốt và giàu mùn. Đất trồng thích hợp để trồng có độ pH từ 6 – 7, đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ.

Bà con lưu ý, trước khi gieo trồng cần xử lý đất thật kỹ càng, dọn sạch cỏ dại, tàn dư cây trồng, cày xới và phơi ải để tiêu diệt mầm bệnh còn tồn đọng trong đất.

Bên cạnh đó, bà con cần lên luống rộng từ 1.2 – 1.5m, các luống phải cách nhau khoảng từ 30 – 40cm, luống cao từ 20 – 25cm đối với vụ màu Xuân Hè hoặc khoảng từ  15 – 20cm đối với vụ mùa Thu Đông. 

Ngoài ra, bà con cần bón lót từ 1 – 2 ngày trước khi gieo trồng, lượng phân bón lót trên diện tích 1ha khoảng:

  • 12 – 15 tấn phân chuồng hoai mục.
  •  30 – 50kg phân lân.
  • 13 – 20kg phân đạm.
  • 20 – 26kg phân kali.

Chăm sóc cây củ cải trắng

Chăm sóc cây củ cải như thế nào?
Chăm sóc cây củ cải như thế nào?

Khi gieo hạt, bà con cần chú ý một số vấn đề sau đây. 

Tưới nước

Được biết đến là giống cây ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng, do đó bà con cần chú ý cung cấp lượng nước vừa đủ, đảm bảo luôn ẩm, thoát nước tốt trong ngày mưa để tránh tình trạng ngập úng. Cứ 2 ngày tưới 1 lần cho cây, không nên tưới nước quá đẫm.

Tưới nước cho cây củ cải trắng
Tưới nước cho cây củ cải trắng

Vun xới

Vun xới là công đoạn cần thiết khi canh tác củ cải vì khi hình thành củ cải có xu hướng trồi lên mặt luống làm cho vỏ củ cải sần sùi, không sáng mã. Do đó, bà con lưu ý phủ  phủ rơm rạ ngay từ sau khi gieo để giữ ẩm và vun luống kết hợp bón thúc cho cây.

Quá trình phun xới cần nhẹ tay, không xới sát gốc cây làm cây long gốc, đứt rễ cây làm cho cây phát triển kém, thậm chó bị chết.

Kỹ thuật bón phân

Trong cách trồng củ cải trắng thì bón phân đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đến năng suất và chất lượng củ. Với cách trồng củ cải trắng này bà con có thể chia từng đợt bón thúc như sau:

Lần 1: Khi cây đạt 2 – 3 lá thật, bà con bón phân kết hợp tỉa thưa, sau đó hòa tan phân vào nước và tưới đều lên mặt luống. Sử dụng khoảng 13 – 20kg phân đạm + 10 – 13kg phân kali.

Lần 2: Cách lần 1 khoảng 5 – 7 ngày kết hợp tỉa thưa một lần nữa, khoảng cách giữa các cây đảm bảo từ 15 – 20cm. Sử dụng 20 – 30kg phân đạm + 10 – 13 kg phân kali rải đều phân bón này lên mặt luống rồi tưới nước rửa lá.

Lần 3: Bón phân khi cây có củ đạt kích thước như ngón tay cái với liều lượng bón tương tự như lần bón thúc lần 2. 

Chú ý: Bà con ngưng bón phân ít nhất 21 ngày trước khi thu hoạch.

Phòng trừ sâu bệnh cho cải trắng

Trong cách trồng củ cải trắng hiệu quả, năng suất thì phòng trừ sâu bệnh cho cải trắng là công đoạn không thể thiếu. Củ cải trắng thường gặp phải trường hợp bọ nhảy và rệp phá hoại, do đó bà con cần hiện sâu hại kịp thời để đưa ra phương pháp xử lý kịp thời. 

Bà con có thể sử dụng chế phẩm sinh học hoặc sử dụng bẫy bả để phòng trừ sâu hại và bảo vệ môi trường. 

Phun thuốc trừ sâu cho cây trồng trước khi thu hoạch
Phun thuốc trừ sâu cho cây trồng trước khi thu hoạch

Thông thường, củ cải trắng hay gặp phải trường hợp thối nhún do đất thoát nước kém, bón thúc quá nhiều phân đạm hoặc để cây với mật độ cây dày. Để hạn chế tình trạng này bà con nên thực hiện cách trồng củ cải trắng với mật độ và khoảng cách trồng phù hợp, lên luống cao giúp thoát nước tốt. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng cà rốt đơn giản, đúng kỹ thuật

Thu hoạch cải trắng

Cách trồng củ cải trắng khác nhau sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau. Bà con có thể tham khảo cách trồng củ cải trắng như sau:

  • Vụ chính thu hoạch sau khi gieo hoạt từ 60 – 70 ngày, năng suất vụ trung bình.
  • Vụ muộn thu hoạch từ 80 – 100, năng suất thân, lá, củ cao nhất.
  • Vụ hè cho năng suất thấp nhưng thời gian thu hoạch nhanh chỉ từ 20 – 25 ngày, củ cải trắng bé có vị hăng gắt. 

Những thông tin về cách trồng củ cải trắng đã giúp bà con có thêm thông tin hữu ích, từ đó có thể xây dựng mô hình về cách trồng củ cải trắng, mô hình nhà lưới trồng rau sạch để đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Ngoài ra, để mua những tấm màng phủ nông nghiệp chất lượng, giá cả phải chăng bà con có thể liên hệ Đỉnh Phong qua hotline: 0703 188 188 hoặc website https://dinhphong.com.vn để được trao đổi chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.